Hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên thế giới bước vào lễ Eid al-Adha

VOV.VN - Hàng triệu tín đồ Hồi giáo khắp nơi trên thế giới đã bước vào lễ Eid al-Adha, một trong những dịp lễ quan trọng nhất của đạo Hồi.

Gạt sang một bên những bất đồng, âu lo, nghèo đói, các tín đồ Hồi giáo đón lễ Eid al-Adha năm nay đều có chung một mong ước về một thế giới hòa bình, người dân khắp mọi nơi đều được hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

hang trieu tin do hoi giao tren the gioi buoc vao le eid al adha hinh 1
Một tín đồ Hồi giáo cầu nguyện trong lế Eid al-Adha. Ảnh: AP

Eid al-Adha là dịp để người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới tưởng nhớ việc nhà tiên tri Abraham sẵn sàng hiến tế con trai của mình cho thần thánh. Trong dịp lễ Eid al-Adha, hơn 2 triệu người hành hương tại thánh địa Mecca cũng đã tham gia vào nghi lễ ném đá truyền thống.

Indonesia, đất nước có 90% trong tổng số dân là người Hồi giáo, hôm nay (1/9), đã ăn mừng lễ Eid al-Adha với các nghi lễ hiến sinh. Theo phong tục, họ sẽ thịt bò, dê và lạc đà sau các lễ cầu nguyện và chia đều cho các thành viên trong gia đình, cũng như bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nói về dịp lễ ý nghĩa này, một số người dân ở thủ đô Jakarta của Indonesia chia sẻ: “Tôi nghĩ lễ Eid al-Adha năm nay nhắc nhở chúng ta về sự hy sinh, lòng khoan dung và sự tôn trọng lẫn nhau”.

“Ý nghĩa của lễ Eid al-Adha theo tôi chính là sự chia sẻ, cùng mong ước cho may mắn, bình yên đến với  tất cả mọi người, và cũng không thể thiếu việc đề cao đức hy sinh trong dịp lễ đặc biệt này”.

Người Hồi giáo ở Malaysia cũng bắt đầu lễ Eid al-Adha bằng các buổi cầu nguyện tại thánh đường, sau đó tiến hành nghi lễ hiến sinh. Đối với họ, nghi lễ hiến sinh không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà đây còn là cơ hội để người Hồi giáo giúp đỡ những người nghèo khó trong cộng đồng.

Trong khi đó, hình ảnh giao thông trong vài ngày qua tại Bangladesh cho thấy một cảnh tượng quá đông đúc, ngột ngạt khi người dân nước này lũ lượt về quê nghỉ lễ. Hàng nghìn người làm ăn xa quê hương đã đổ dồn về nhà ga ở thủ đô Dhaka, để kịp về quê nhà đón lễ Eid al-Adha.

Một người dân Bangladesh cho biết: “Các chuyến tàu đều chật kín người, dù vậy tôi vẫn phải về nhà để đón lễ Eid al-Adha với gia đình. Tôi hy vọng dịp lễ năm nay sẽ rất vui, vì vậy tôi sẽ quyết tâm về nhà bằng mọi giá”.

Không chỉ tại Bangladesh, các tín đồ đạo Hồi tại nhiều quốc gia khác như Iran, UAE, Yemen, Pakistan cũng đang náo nức các hoạt động chuẩn bị cho lễ hội linh thiêng này./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x