Hiệp định EU-Canada: Tín hiệu tích cực về tự do thương mại toàn cầu

VOV.VN - Nghị viện châu Âu (EP) ngày 15/2, đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada.

Trong phiên họp tại thành phố Strasbourg, Pháp, các nghị sĩ châu Âu đã thông qua Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện EU và Canada (CETA) với hơn 60% số phiếu ủng hộ.

hiep dinh eu canada tin hieu tich cuc ve tu do thuong mai toan cau hinh 1
Lãnh đạo EU-Canada vui mừng khi Hiệp định CETA được thông qua. Ảnh: Reuters

Động thái này được cho sẽ mang đến kỳ vọng các thỏa thuận thương mại trong khuôn khổ hiệp định này sẽ nhanh chóng được thực thi. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Thương mại Canada Francois Champagne khẳng định, thị trường mở đem đến cơ hội và triển vọng tăng trưởng kinh tế cho các nước tham gia.

“Chúng ta vừa trải qua một thời khắc lịch sử, trong bối cảnh thế giới  đang rất chờ đợi một tiếng nói mạnh mẽ, một thông điệp tích cực từ châu Âu và Canada để ủng hộ cho thương mại tự do và xu thế toàn cầu hóa.

Càng có thêm nhiều thỏa thuận thương mại giữa các nước của EU và Canada, càng có nhiều động lực để nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn cho các nước ở 2 bờ Đại Tây Dương. Và đó là những lợi ích mà chung tôi muốn đem đến cho người dân Canada chúng tôi”, ông Champagne nói.

Một khi có hiệu lực, CETA sẽ kết nối Liên minh châu Âu - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm 500 triệu dân- với Canada - nền kinh tế rất năng động và lớn thứ 10 toàn cầu và hàng hóa thông thương giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ được giảm tới 99% thuế suất.

Giới phân tích nhận định, khi phần lớn các loại thuế quan giữa hai bên được dỡ bỏ sẽ thúc đẩy giá trị trao đổi thương mại của Liên minh châu Âu tới 13 tỷ USD một năm trong khi kinh tế Canada sẽ được tăng thêm đến 9 tỷ USD. Cùng với đó, CETA cũng được kỳ vọng  thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tăng thêm 12 tỷ Euro mỗi năm đồng thời giúp tạo ra nhiều việc làm mới trên cả hai bờ Đại Tây Dương.

Đặc biệt, hiệp định CETA sẽ không ảnh hưởng đến quyền hạn của các chính phủ trong vấn đề điều tiết lợi ích công, đặc biệt là đối với các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội.

Trong bối cảnh làn sóng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có xu hướng lan rộng khiến nhiều quốc gia đang chuyển dần sang khuynh hướng bảo hộ thương mại trong nước và thận trọng hơn trong thương mại tự do toàn cầu.

Điều này khiến một số thỏa thuận thương mại đa phương như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) rơi vào bế tắc, thì CETA với quy mô và mục tiêu hoạt động được coi là một dấu hiệu tích cực trong nỗ lực chống lại những rào cản thương mại của chủ nghĩa bảo hộ hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange nhấn mạnh, Hiệp định Thương mại Tự do EU và Canada thật sự là một tin tốt cho hệ thống thương mại thế giới trong bối cảnh ảm đạm hiện nay.

“Tôi hoàn toàn tin rằng trong bối cảnh có những lo lắng về hoạt động thương mại toàn cầu việc đạt được hiệp định thương mại tự do CETA là rất quan trọng đã tạo ra một tín hiệu rõ ràng nhằm bảo đảm rằng tự do thương mại, dựa trên những nguyên tắc toàn cầu hóa vẫn là yếu tố then chốt phát triển kinh tế.

Đây còn là một tuyên bố chính trị rõ ràng không chỉ dựa trên một thỏa thuận tốt mà còn dựa trên sự hợp tác và tin cậy giữa Châu Âu và Canada”, ông Lange nói.

Theo quy định, CETA cần phải được Quốc hội tất cả các nước thành viên EU, Canada và nghị viện một số chính quyền khu vực thông qua mới chính thức có hiệu lực./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tìm thấy tàu chiến Mỹ ở độ sâu 5,5km dưới đáy biển sau 72 năm
VOV.VN - Hơn 70 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ bị thủy lôi Nhật Bản đánh chìm đã được tìm thấy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x