Hồ sơ “kiến trúc sư trưởng” giúp Triều Tiên phát triển bom nhiệt hạch

VOV.VN - Bị quốc tế liệt vào “danh sách đen” nhưng 2 nhà khoa học này chính là những người đặt nền móng cho việc phát triển bom H của Triều Tiên.

Tham vọng đánh sâu vào trong lòng Mỹ

Vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên gây chú ý bởi theo các chuyên gia, sức công phá khủng khiếp của quả bom này cho thấy, hoặc Triều Tiên đã phát triển thành công bom H hoặc họ cũng đã tiến rất gần đến việc đạt mục tiêu này.

ho so ve 2 kien truc su truong giup trieu tien phat trien bom nhiet hach hinh 1
Hai "kiến trúc sư trưởng" của chương trình phát triển bom H của Triều Tiên Ri Hong Sop (sát bên trái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) và Hong Sung Mu (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Reuters

Chỉ vài giờ trước khi vụ nổ này diễn ra, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải bức ảnh 2 nhà khoa học đứng cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thị sát một đầu đạn hạt nhân.

Danh tính của 2 nhà khoa học này là Ri Hong Sop, Viện trưởng Viện Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên và Hong Sung Mu, Phó Trưởng ban Công nghiệp Đạn dược của Đảng Lao động Triều Tiên.

Các chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên khẳng định, 2 nhà khoa học này nằm trong số những chuyên gia vũ khí hàng đầu được ông Kim Jong-un hết sức ưu ái. Họ chính là “kiến trúc sư trưởng” giúp hiện thực hóa tham vọng của ông Kim Jong-un: Phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công đất Mỹ.

Cũng theo các chuyên gia, so với ông và cha của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có vẻ thân mật hơn với các chuyên gia vũ khí của mình. Ông Kim Jong-un cho phép họ xuất hiện tại các sự kiện trọng đại của đất nước trong khi chính ông thường xuyên có mặt tại các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.

Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên (trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc) cho biết: “Ông Hong Sung Mu chính là người đứng đầu chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên và là một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên. Trong khi đó, ông Ri Hong Sop chịu trách nhiệm tiến hành các vụ thử hạt nhân giống như vụ thử bom H vừa qua”.

Quan hệ thân mật đặc biệt

Những tiến bộ được đánh giá là vượt bậc của Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này đã khiến tên tuổi của ông Hong Sung Mu và Ri Hong Sop ngày càng được chú ý không chỉ ở trong nước mà còn ở trên trường quốc tế.

Hồi tháng 1/2016, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trao huân chương cá nhân cho 2 nhà khoa học này đầu tiên trong một buổi lễ đánh dấu vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của nước này.

Chỉ 2 tháng sau, họ lại được tháp tùng ông Kim Jong-un đi thị sát một nhà máy chế tạo vũ khí, trong đó đáng chú ý có một khối hình cầu màu bạc mà phía Triều Tiên khẳng định là một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ đủ để gắn lên một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hai nhà khoa học này còn xuất hiện cùng ông Kim Jong-un và rất nhiều chuyên gia về vũ khí hàng đầu của Triều Tiên trong nhiều vụ phóng tên lửa quan trọng mà đáng kể nhất là 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đủ khả năng đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm ngắm.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, chính việc trực tiếp xuất hiện trong các vụ việc nói trên của ông Kim Jong-un đã trở thành động lực khiến các nhà khoa học của Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình. Ngoài ra, điều này cũng cho thấy ông Kim Jong-un muốn họ cảm nhận được sự gần gũi có phần mang tính cá nhân của ông với họ.

“Ông Kim Jong-un muốn mọi người hiểu rằng, họ là những người thân thiết đặc biệt với ông. Chính vì thế, những thành tựu lớn lao mà họ đạt được trong lĩnh vực của mình cũng chính là những thành tựu mà họ muốn trao tặng đến nhà lãnh đạo của họ”, ông Michael Madden một chuyên gia nghiên cứu về các nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận định.

Tuy nhiên, cũng như một số nhà khoa học về tên lửa khác của Triều Tiên, cả 2 ông Ri Hong Sop và Hong Sung Mu đều bị Liên Hợp Quốc, Mỹ và Hàn Quốc liệt vào “danh sách đen” vì vai trò quan trọng của họ đối với chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Năm 2009, Liên Hợp Quốc liệt ông Ri Hong Sop vào “danh sách đen” với lý do ông chỉ đạo việc sản xuất plutoni phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân”. Trong khi đó, cũng trong năm 2009, một ủy ban của Liên Hợp Quốc cũng đã đề xuất áp đặt lệnh cấm đối với ông Hong Sung Mu vì “vai trò quan trọng của ông này đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên”.

Trưởng thành từ trung tâm nghiên cứu Yongbyon

Trước khi nắm giữ cương vị hiện nay, ông Ri Hong Sop từng là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon- cơ sở nghiên cứu hạt nhân quan trọng nhất của Triều Tiên nằm ở phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Đây cũng là nơi vận hành các lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên và là cơ sở có khả năng làm giàu urani duy nhất của Triều Tiên được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Ông Siegfried Hecker, Giáo sư Hạt nhân tại Đại học Stanford và là một trong những người Mỹ cuối cùng được phép vào thăm Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon, cho biết ông đã có 2 cuộc gặp năm 2004 và 2008 với ông Ri Hong Sop. Tại cuộc gặp năm 2004, ông Ri Hong Sop đã đưa ông Hecker đi tham quan lò phản ứng plutoni và phòng thí nghiệm phóng xạ tại Trung tâm.

“Ông Ri Hong Sop đã không giấu nổi tự hào khi nói rằng, các nhà khoa học Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ chế tạo plutoni mà không có sự trợ giúp từ bên ngoài”, ông Hecker chia sẻ trong bản báo cáo năm 2006 về chuyến thăm Trung tâm Yongbyon đó.

“Niềm tự hào đó” lại được chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhắc đến vài giờ trong vụ thử bom H mới nhất. Phát biểu với Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên, ông Kim Jong-un khẳng định, mọi thành phần để chế tạo quả bom H đều do Triều Tiên tự chế. Điều này giúp Triều Tiên có thể sản xuất vũ khí hạt nhân với số lượng mà nước này mong muốn.

Trong khi đó, ông Hong Sung Mu từng là kỹ sư trưởng tại Trung tâm Yongbyon trước khi chuyển sang Ban Công nghiệp Đạn dược của Đảng Lao động Triều Tiên.

Sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011, vai trò của ông Hong Sung Mu ngày càng trở nên quan trọng. Từ năm 2012, ông Hong Sung Mu luôn có mặt cạnh ông Kim Jong-un trong bất kỳ vụ thử hạt nhân và tên lửa nào mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đi thị sát./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x