Bài học từ dự án Cấp đất cho dân để phát triển vùng Viễn Đông Nga

VOV.VN - Chính phủ Nga đang thực hiện chính sách cấp đất miễn phí cho người dân sử dụng và khai phá vùng Viễn Đông rộng lớn và giàu tiềm năng của nước này.

Vùng Viễn Đông của Nga là một vùng đất rộng lớn và giàu tiềm năng nhưng chưa thực sự phát triển đúng tiềm năng của nó. Thời gian gần đây, Nga có Chính sách phát triển khu vực này với nhiều biện pháp quan trọng. Một trong những chính sách đáng kể là chia đất miễn phí cho người dân sử dụng và khai phá. Dự án “Hecta đất Viễn Đông” đang được triển khai ở Nga với những kết quả bước đầu rất khả quan.

bai hoc tu du an cap dat cho dan de phat trien vung vien dong nga hinh 1
Vùng Viễn Đông (Nga) bát ngát và giàu tiềm năng chờ khai phá.

Cấp đất miễn phí và các hỗ trợ đồng bộ

Hồi năm 2016, tới Viễn Đông dự “Diễn đàn Kinh tế Phương Đông”, một diễn đàn được tổ chức hàng năm vào tháng 9, chúng tôi đã được nghe nhiều về dự án cấp đất miễn phí cho công dân Nga ở vùng Viễn Đông, như một trong những biện pháp tích cực nhằm phát triển vùng đất này. Dự án đó là gì và tiến độ thực hiện thế nào kể từ khi ban hành là điều chúng tôi khá quan tâm.

Nội dung của dự án, đã được xây dựng thành luật “Hecta đất Viễn Đông” và được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 1/5/2016. Theo đó bất cứ người dân Nga nào cũng có thể đăng ký nhận 1 hecta đất miễn phí, nằm ở 1 trong 10 vùng thuộc Viễn Đông.

Chính sách ưu đãi được đưa ra là trong 5 năm đầu, người dân nhận đất có quyền khai thác sử dụng miễn mọi loại phí và thuế, nhưng sau đó sẽ phải thuê hoặc mua để thành sở hữu riêng. Dự án này sẽ kéo dài đến năm 2035.

Cùng với luật này, những biện pháp hỗ trợ cho người xin cấp đất cũng được đưa ra một cách rất đồng bộ và nhanh chóng. Đến nay đã có tới gần 100 điều khoản bổ sung cho luật đã được đưa ra, trong đó có biện pháp cho vay ưu đãi với lãi suất thấp. Cách cho vay ưu đãi có thể được sử dụng trong việc cung cấp hàng hóa như các trang thiết bị cho người xin cấp đất…. Từ ngày 1/2/2017 luật bắt đầu đi vào thực thi và nhanh chóng được người dân Nga đón nhận.

Kết quả bước đầu

Với những chính sách ưu đãi ấy, tiến độ của Dự án đến đâu? Câu trả lời được đưa ra vào ngày 20/4 tại một cuộc Hội thảo chuyên đề mang tên “Một năm Luật “Hecta đất Viễn Đông: Những kết quả ban đầu và triển vọng” được tổ chức tại Moscow, như là một phần của việc chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ ba sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

bai hoc tu du an cap dat cho dan de phat trien vung vien dong nga hinh 2
Lãnh đạo các cơ quan chức năng tại cuộc hội thảo “1 năm thực hiện luật ‘Hecta đất Viễn đông’ kết quả bước đầu và triển vọng” cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của các nhà báo trong và ngoài nước Nga.

Tại cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Nga Sergey Kachayev cho biết, đã có hơn 84.000 đơn xin cấp các lô đất và đến nay, 12.000 lô đã được giao cho công dân để sử dụng. Thứ trưởng Kachayev nói: “Năm đầu tiên thi hành luật về “Hecta đất Viễn Đông” đã sắp kết thúc. Hiện đang có những sửa đổi đối với luật, nhằm đơn giản hóa việc người dân tiếp cận các thửa đất. Các vùng cũng sẽ tạo điều kiện để người dân có thể được nhận cả những cơ sở hạ tầng cần thiết khi nhận đất. Một một hệ thống các biện pháp hỗ trợ của nhà nước cho người nhận hecta đất đang tiếp tục được bổ sung, đồng thời một hệ thống thông tin cũng sẽ được đưa ra để các công dân tham gia Dự án “Hecta đất Viễn Đông” có thể nắm bắt thông tin”.

Dự án này thu hút người dân ở vùng Viễn Đông quan tâm nhiều nhất. Khoảng 85% số đơn đăng ký xin cấp đất là của người dân Viễn Đông. Nhưng người dân trên toàn Liên bang cũng rất quan tâm và trong số họ có cả người dân Moscow, tỉnh Moscow, Saint Petersburg, tỉnh Leningrad, tỉnh Krasnodar và tỉnh Sverdlovsk. Và những vùng đất được đăng ký xin nhiều nhất là ở vùng lãnh thổ Primorye, lãnh thổ Khabarovsk, và Cộng hòa Sakha (Yakutia).

Người Nga đăng ký xin đất phục vụ nhu cầu cá nhân như xây dựng nhà ở, làm nông nghiệp và khu vui chơi giải trí riêng. Thế nhưng cũng có những kế hoạch sử dụng thửa đất được cấp vào các công trình lớn, những dự án lớn, mang tính đồng bộ. Nhiều ý tưởng hay đã ra đời từ chính sách này.

Thông tin tại cuộc hội thảo, Phó Tổng giám đốc của Cơ quan Phát triển Nguồn Nhân lực ở Viễn Đông, Denis Kuzin cho biết: “Hơn 30 kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn đã được xây dựng cho việc sử dụng thửa đất. Những kế hoạch này cũng được giới thiệu cụ thể trên trang web của Cơ quan Phát triển Nguồn Nhân lực ở Viễn Đông. Trong năm hai tới đây của dự án, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc thi liên quan đến dự án “Hecta đất Viễn Đông” để chọn ra những ý tưởng tốt nhất cho việc sử dụng các lô đất miễn phí này. Những người đoạt giải cuộc thi sẽ có thể trình bày dự án của họ tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ ba vào tháng 9 tới”.

Cải tiến không ngừng

Để nhận được một hecta đất, công dân Nga nộp đơn và phải chờ trong vòng 33 ngày làm việc để các cơ quan chức năng xem xét và cấp đất. Thế nhưng trong thời gian tới, khi công việc của các cơ quan có thẩm quyền như Cơ quan Đăng ký, Địa chính và Bản đồ được cải thiện thời gian này sẽ được giảm xuống chỉ còn 21 ngày.

Ngoài ra, người dân Nga cũng có thể sử dụng các phương tiện công nghệ hiện đại để gửi đơn đăng ký đất, thông qua trang mạng “Hecta đất Viễn đông” và còn rất nhiều trung tâm đa chức năng của các khu vực trên khắp Nga.

Phó giám đốc Cơ quan Đăng ký Nga, Andrey Pridankin, cho biết: “Phương pháp sử dụng internet để đăng ký cấp đất này là cuộc cách mạng cho đất nước chúng ta. Hiện nay, mỗi ngày hệ thống nhận được khoảng 1.000 ứng dụng và tôi nghĩ rằng, trong tương lai thời hạn đăng ký và cấp đất sẽ rút ngắn nhiều”.

Tại cuộc hội thảo, lãnh đạo của các cơ quan chức năng liên quan dự án lớn này cũng cho biết thêm rằng, trong tương lai họ cũng đặt ra những mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng tại những vùng đất mà các lô đất đang được cung cấp. Các chủ thể thuộc vùng Viễn Đông cũng đang điều chỉnh kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của mình một cách phù hợp với nhu cầu sử dụng của các công dân đang nộp đơn xin cấp hecta đất này.

Dự án “Hecta đất Viễn Đông” không xem xét đơn xin của bất cứ người nước ngoài nào. Đây cũng chính là một cách để bảo vệ quyền lợi của người dân Nga cũng như bảo đảm sự phát triển ổn định trong tương lai.

Triển vọng mà dự án “Hecta đất Viễn Đông” mang lại được nêu ở Hội thảo là sẽ có những điểm dân cư mới được xây dựng ở nhiều vùng của Viễn Đông, sẽ có những doanh nghiệp vừa và nhỏ được hình thành khi mọi người dân muốn nhận đất có thể tham gia khóa tập huấn làm doanh nghiệp, sẽ có nhiều gia đình mở rộng hoạt động nông nghiệp của mình v.v..

Kết quả và triển vọng của dự án “Hecta đất Viễn Đông” cũng sẽ được thảo luận tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ ba với sự tham dự của đại diện Bộ Phát triển Viễn Đông Nga, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực ở vùng Viễn Đông, các thống đốc của vùng Viễn Đông, và chính những công dân Nga đã nhận lô đất theo dự án này./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan

VOV_AllPage