Bầu cử Mỹ:

Ông Trump thua ở phiếu cử tri nhưng thắng lớn ở phiếu đại cử tri

VOV.VN - Trong 16 năm qua, ông Trump là trường hợp thứ 2 đắc cử Tổng thống Mỹ dù ít phiếu cử tri phổ thông hơn đối thủ.

Khi tuyên bố nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump sẽ trở thành vị tổng tư lệnh thứ 4 trong lịch sử Mỹ giành chiến thắng trong Đại cử tri đoàn nhưng đã mất phiếu cử tri phổ thông. Trong cuộc bầu cử lịch sử 2016, người Mỹ đã không bỏ phiếu theo lối truyền thống.

ong trump thua o phieu cu tri nhung thang lon o phieu dai cu tri hinh 1
Ông Donald Trump bắt tay với những người ủng hộ, vào hôm 9/11. Ảnh: Reuters.

Cho tới nay ứng viên Dân chủ Hillary Clinton giành được khoảng 59,8 triệu phiếu cử tri phổ thông, so với con số 59,6 triệu của Donald Trump, nghĩa là bà Clinton dẫn trước ông Trump khoảng 0,2 điểm %, tương ứng hơn 200.000 phiếu.

Việc giành được nhiều phiếu cử tri phổ thông hơn là phần thưởng an ủi cho bà Clinton trong bối cảnh chiến thắng chung cuộc là dựa trên số 538 thành viên của Đại cử tri đoàn – mỗi người trong số họ đại diện cho một tiểu bang Mỹ hoặc đặc khu Colombia (nơi đặt thủ đô Washington, có vai vế tương đương một tiểu bang).

Cử tri phổ thông và đại cử tri

Số lượng đại cử tri của một bang tương đương với số đại diện của bang này trong Quốc hội, với mức tối thiểu là 3 người (như là các bang Delaware, Montana, Bắc Dakota, Nam Dakota, Vermont, Wyoming, và đặc khu DC), và mức tối đa là 55 người (bang California).

Ứng cử viên giành chiến thắng phải nhận được ít nhất 270 phiếu trong Đại cử tri đoàn.

Ông Trump sẽ là Tổng thống thứ 2 trong 16 năm “đoạt” được Đại cử tri đoàn nhưng mất phiếu cử tri phổ thông. Trước đó ông George W. Bush là người đầu tiên, với cuộc bầu cử gây tranh cãi vào năm 2000.

Tuy nhiên, điều này đã xảy ra hai lần trong 12 năm trong thập niên 1800: Rutherford B. Hayes vào năm 1876 và Benjamin Harrison vào năm 1888. Hayes hứng chịu tổn thất lớn nhất về mặt phiếu cử tri thường, kém đối thủ Samuel Tilden của phe Dân chủ miền Nam tới 3 điểm %.

Cả Bush và Harrison thua do kém chưa đến một điểm trước Phó Tổng thống Al Gore và Tổng thống Grover Cleveland tương ứng, theo cuốn Atlas các Tổng thống Mỹ của Dave Leip.

Có một lần nữa mà một Tổng thống bước vào Nhà Trắng mà không giành được phiếu cử tri, nhưng đó là vào năm 1824, do một cuộc đua 4 đường riêng không tạo ra một người chiến thắng nào trong Đại cử tri đoàn, khiến Hạ viện Mỹ phải quyết định theo Tu chính án thứ 12. Hạ viện đã chọn John Quincy Adams làm Tổng thống. Vào thời điểm đó, các ứng viên không ra tranh cử chung lá phiếu gồm hai chức danh Tổng thống và Phó Tổng thống. Và John C. Calhoun đã giành chức Phó Tổng thống một cách áp đảo.

Thay đổi nhân khẩu và bầu cử

Tinh hình của ông Trump trong đợt bầu cử vừa qua là tương đối hiếm nhưng các thay đổi nhân khẩu ở Mỹ có nghĩa rằng điều này sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai, theo trang Vox.

Mỹ đang ngày càng đa dạng về dân tộc và sắc tộc. Vào năm 2055 sẽ không có một nhóm chủng tộc, dân tộc đa số nào, theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố trước Hội nghị thường niên của Hiệp hội Dân số Mỹ. Hầu hết sự gia tăng dân số trong các nhóm thiểu số đang diễn ra ở các bang mà hoặc phe Dân chủ hoặc phe Cộng hòa nắm chắc, nên sự tăng này không tạo ra thay đổi nào trong bản đồ Đại cử tri.

Mặc dù ông Trump giành điểm trong tất cả các nhóm sắc tộc và dân tộc, so với ứng viên Cộng hòa năm 2012 Mitt Romney, bộ phận đem lại chiến thắng cho ông vẫn chủ yếu là người da trắng. Cụ thể tỷ lệ người da trắng bầu cho ông là 58% (so với 37% của bà Clinton). Người da trắng chiếm 70% số cử tri phổ thông vào ngày bầu cử Mỹ 8/11.

Ông Trump giành được 7 điểm % trong số các cử tri da đên, 8 điểm trong số người gốc Tây Ban Nha và Latin, 11 điểm trong cộng đồng châu Á và 1 trong các cộng đồng dân tộc khác, theo phân tích của báo New York Times.

Tuy nhiên, ông Trump không ghi điểm thực sự cao trong số các nhóm này. Đa số cử tri da đen (88%) chọn bà Clinton. Tỷ lệ bầu cho bà Clinton trong cộng đồng Tây Ban Nha/Latin và châu Á là 65%. Có 56% số cử tri thuộc các nhóm dân tộc còn lại bỏ phiếu cho bà Clinton./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo RT

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600