Tiết lộ động thái đầu tiên của bà Clinton sau thất bại trước ông Trump

VOV.VN - Sau thất bại “lịch sử” trước ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bà Clinton đã nói rằng: “Đây là cuộc chạy đua cuối cùng của tôi”.

Theo Yahoo News, thông tin này vừa được tiết lộ trong cuốn sách có tựa đề “Shattered: Inside Hillary Clinton’s Doomed Campaign” [tạm dịch: Rạn vỡ: Bên trong Chiến dịch Tranh cử Thất bại của bà Hillary Clinton]” của hai tác giả Jonathan Allen và Amie Parnes, trong đó mô tả chi tiết những gì diễn ra sau thời điểm bà Clinton biết rằng mình đã bị đối thủ Donald Trump đánh bại.

tiet lo dong thai dau tien cua ba clinton sau that bai truoc ong trump hinh 1
Bà Clinton trong buổi sáng đọc diễn văn thừa nhận thất bại trước ông Trump. Ảnh: Reuters

Theo cuốn sách này, bà Clinton được cho là đã trao đổi với trợ lý Jake Sullivan rằng: “Tôi thực sự muốn thừa nhận thất bại một cách lịch sự và cầu chúc cho ông Trump mọi điều tốt lành nhất. Tôi muốn cám ơn mọi người và bước ngay ra khỏi sân khấu. Đây không phải là lúc tôi cần phải làm bất kỳ điều gì ngoài những điều tôi vừa nêu”.

Trong khi đó, ông Jake Sullivan lại cố gắng thuyết phục bà Clinton rằng, bà cần chia sẻ với các cử tri về cảm xúc thực sự của mình: “Chúng ta sẽ đề cập đến tất cả những gì bà vừa nói trong bản diễn văn.

Nhưng chẳng phải trong suốt vài tháng qua bà đã từng nói rằng ông Trump không phải là người phù hợp [với cương vị Tổng thống-ND] và ông ấy có thể trở nên rất nguy hiểm hay sao? Nếu ý bà thực sự là vậy, bà nên nói ra như thế.

Ngoài ra, bà còn nói rằng, [việc ông Trump thắng cử-ND] sẽ đe dọa đến quyền lợi và sự an toàn của mọi người. Nếu ý bà thực sự là vậy, bà cũng nên nói hết ra chứ?”.

Tuy nhiên, bà Clinton đã từ chối và nói rằng “đó không còn là việc của tôi nữa”: “Sẽ có nhiều người khác chỉ trích ông ấy. Đó là công việc của họ. Tôi đã làm việc đó và tôi đã thất bại. Mọi chuyện đã xong xuôi. Đây là cuộc chạy đua cuối cùng của tôi”.

Sau đó, bà Clinton đã gọi điện trực tiếp cho ông Trump để thừa nhận thất bại của mình trước khi nhấc máy gọi và nói với Tổng thống Barack Obama: “Ngài Tổng thống, tôi xin lỗi”.

Buổi sáng hôm sau, trong diễn văn thừa nhận thất bại trước những người ủng hộ mình, bà Clinton vẫn cố thể hiện giọng điệu lạc quan: “Đây không phải là kết quả mà chúng ta mong đợi sau khi đã chiến đấu cật lực.

Tôi xin lỗi vì chúng ta đã không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này để có thể thúc đẩy những giá trị và tầm nhìn mà chúng ta mong muốn đối với nước Mỹ.

Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rất tự hào và biết ơn mọi người vì chiến dịch tranh cử tuyệt vời đã giúp chúng ta xích lại gần nhau này. Các bạn đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của Mỹ và việc được trở thành ứng cử viên đại diện cho các bạn là một trong những vinh dự lớn nhất của đời tôi.

Dù nỗi đau này sẽ kéo dài khá lâu, tôi vẫn muốn các bạn nhớ đến điều này: Chiến dịch của chúng ta không bao giờ là vì một người hay thậm chí là vì một cuộc bầu cử. Chiến dịch này là vì đất nước mà chúng ta yêu tha thiết và về việc xây dựng một nước Mỹ đầy niềm tin, hy vọng và nhiệt thành.

Chúng ta nhận ra rằng, nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc hơn là chúng ta vẫn nghĩ. Nhưng tôi vẫn tin ở nước Mỹ và sẽ luôn tin tưởng như vậy. Nếu các bạn có cùng suy nghĩ với tôi, chúng ta cần phải chấp nhận kết quả này và tiếp tục nhìn về tương lai. Ông Donald Trump sẽ là Tổng thống của chúng ta, chúng ta nợ ông ấy một cái nhìn cởi mở và một cơ hội để ông ấy được dẫn dắt chúng ta”.

Hai tác giả Jonathan Allen và Amie Parnes chia sẻ, ban đầu họ nghĩ rằng, nhiều khả năng họ sẽ viết sâu về nội tình những suy nghĩ có thể rất tiêu cực của bà Hillary Clinton sau khi bà gọi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 là “bức trần thủy tinh cao nhất và cứng rắn nhất” [ám chỉ những định kiến chống lại việc Mỹ sẽ có một nữ Tổng thống đầu tiên-ND].

Tuy nhiên, hai tác giả này thừa nhận, họ đã rất ngạc nhiên vì “tinh thần chiến đấu quyết liệt ngầm ẩn trong lòng bà Hillary Clinton”: “Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton mang nhiều cảm xúc đến mức, khi bị thất bại, các trợ lý của bà cảm thất bất lực và suy sụp. Họ đi đến một kết luận khá tiêu cực rằng, chúng ta sẽ khó có thể nhận được những điều tốt đẹp nữa”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x