Hoạt động cứu trợ sau bão ở Philippines còn nhiều khó khăn

VOV.VN - WB và ADB cho Philippines vay 1 tỷ USD khắc phục hậu quả bão Haiyan và nâng cao khả năng phòng chống thiên tai.

11 ngày sau cơn bão Haiyan, vật phẩm cứu trợ đã đến được với nhiều người dân Philippines hơn nhưng nước này vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn sau cơn bão. Hiện vẫn còn từ 10 đến 12 triệu người Philippines cần được sự trợ giúp để phục hồi sau cơn bão. Ngoài ra, Philippines còn gặp phải rất nhiều vấn đề trong việc tái thiết và cứu trợ sau bão.

hoat dong cuu tro sau bao o philippines con nhieu kho khan hinh 1
Quân đội Philippines chuyển nước uống và thực phẩm lên xe tải để phân phối cho nạn nhân siêu bão ở Yolanda tại sân bay Tacloban (Ảnh: Inquirer) 

Trưởng cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc ở Philippines, ông Bernard Kerblat cho biết, hiện các vấn đề về phân phối vật phẩm cứu trợ vẫn chưa được giải quyết. Theo ông Kerblat, các cơ quan của Philipppines còn phối hợp chậm chạp với các nhà cứu trợ quốc tế, đặc biệt là tại tỉnh Cebu - nơi được chọn làm địa điểm phân phối viện trợ quốc tế.

Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cũng cho biết, vật phẩm cứu trợ đã đến được với một số khu vực hẻo lánh bị cô lập do bão. Tuy nhiên, hiện vẫn còn từ 10 đến 12 triệu người cần được trợ giúp để phục hồi sau cơn bão. Liên Hợp Quốc liệt kê những khó khăn về hạ tầng cơ sở đã gây trở ngại cho hoạt động cứu trợ và phục hồi: đó là thiếu điện, thông tin liên lạc kém, giao thông bị cản trở và thiếu nhiên liệu.

Hơn 1 tuần sau bão Haiyan, vẫn còn 10 tỉnh của Philippines chưa khôi phục được điện lưới mặc dù Chính phủ đã rất nỗ lực sửa chữa các trạm điện. Bên cạnh đó, 3 tỉnh cực đông là Samar, Leyte và Biliran dịch vụ điện thoại di động mới phục hồi khoảng 50%. Thành phố Palo, là nơi hiếm hoi trong số những địa phương bị chịu ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Haiyan, được khôi phục một phần điện lưới. Mặc dù điện chưa đến được hộ gia đình, nhưng điện công cộng được thắp sáng cũng mang lại hy vọng cho người dân trong vùng.

Thị trưởng thành phố Palo, Petilia nói: “Hệ thống chiếu sáng ở khu vực đường cao tốc đã được khôi phục, dù còn ít nhưng rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng, mọi người sẽ vui mừng vì điều này, ánh sáng sẽ mang lại cho mọi người cảm giác an toàn”.

Hình thức vận chuyển hàng hóa viện trợ hiện nay chủ yếu là bằng đường bộ. Nhưng Bộ Giao thông Philippines cho biết, cơ quan này không thể huy động đủ xe tải để thực hiện đúng yêu cầu của chính phủ là giao các gói thực phẩm đến cho 150.000 gia đình mỗi ngày. Thêm nữa là nạn kẹt xe do chờ qua phà đến tỉnh Leyte đã khiến việc vận chuyển thực phẩm chậm trễ.

Vấn đề về y tế và vệ sinh sau cơn bão vẫn chưa được giải quyết triệt để. Tại thành phố Tacloban - trung tâm của khu vực thảm họa, chỉ có hai bệnh viện còn hoạt động một phần. Hiện nhiều trẻ em tại thành phố Tacloban đang mắc chứng tiêu chảy và các bệnh liên quan đến đường ruột. Ngoài ra, các bệnh viện này cũng đang trong tình trạng thiếu thuốc điều trị.

Tiến sĩ Mark Lim - Bệnh viện Tacloban nói: “Chúng tôi gặp một số vấn đề. Hiện chúng tôi đang thiếu nhiều loại thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh. Một số bệnh nhân đã chết trước khi được phẫu thuật vì bị nhiễm trùng nặng”.

Liên quan đến việc cứu trợ cho Philippines, ngày 18/11, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á trụ sở đặt tại Manila thông báo cho Philippines vay 1 tỷ USD để khắc phục hậu quả cơn bão Haiyan và giúp nước này nâng cao khả năng phòng chống thiên tai.

Cùng ngày, Bộ Ngân sách và Quản lý Philippines chính thức ra mắt trang web về minh bạch viện trợ nước ngoài (FAiTH), giúp người dân có thể giám sát các khoản viện trợ nước ngoài dành cho nước này để khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan. Trang web này liệt kê cam kết viện trợ của các nước và tổ chức, đồng thời còn nêu chi tiết về cách thức phân phối các khoản viện trợ đến với người dân./.

Vũ Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x