Hội đàm cấp cao Nhật - Mỹ

Ngày 23/9 tại New York, Tổng Mỹ Barack Obama đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên của ông Hatoyama với ông Obama kể từ khi lên nắm quyền vào tuần trước

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Obama khẳng định vai trò của Nhật Bản đối với Mỹ là rất quan trọng đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế như hiện tượng ấm nóng toàn cầu,giải trừ vũ khí hạt nhân, kế hoạch viện trợ cho Afghanistan.

Thủ tướng Hatoyama khẳng định lại tầm quan trọng của mối quan hệ liên minh Nhật - Mỹ. Ông Hatoyama cho biết, mối quan hệ này đang có vai trò then chốt trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản và góp phần vào nền hòa bình ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Hatoyama còn bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác tin cậy hướng tới tương lai.

Về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Nhật - Mỹ cùng khẳng định, vòng đàm phán 6 bên là môi trường hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này. Hai ông cũng nhất trí sẽ giải quyết chặt chẽ hơn trong vấn đề CHDCND Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản.

Nhân dịp này, Tổng thống Obama đã nhận lời mời của Thủ tướng Hatoyama sẽ tới thăm Nhật Bản vào tháng 11 tới.

Cũng trong ngày 23/9, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Hai bên đã thống nhất sẽ tăng cường quan hệ hợp tác 3 nước Nhật - Mỹ - Hàn để giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Thủ tướng Hatoyama khẳng định tầm quầm quan trọng của mối quan hệ Nhật – Hàn, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ phát triển mối quan hệ đó lên tầm cao mới hướng tới tương lai.

Tổng thống Lee Myung-bak bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển dựa trên sự tin cậy lẫn nhau. Ông nhấn mạnh mối quan hệ đó không những chỉ gắn bó với ý nghĩa là láng giềng mà còn chung quan điểm trong giải quyết các vấn đề quốc tế./.

PV từ Tokyo
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage