Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp về tình hình ở Honduras

Ngày 24/9, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp về tình hình chính trị rối loạn ở Honduras trong ngày 25/9 theo đề nghị của Brazil

Tổng thống bị lật đổ của Honduras Manuel Zelaya đã ẩn náu bên trong Đại sứ quán Brazil ở thủ đô Tegucigalpa của Honduras từ ngày 21/9. Ông Zelaya cho biết ông "đã bắt đầu đối thoại" với chính phủ tiếm quyền trong nỗ lực tìm kiếm một kết cục hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Honduras.

Tình hình bên trong sứ quán Brazil ngày càng khó khăn hơn. Ông Zelaya cho tờ El Mundo biết không dễ kiếm được thực phẩm do cảnh sát và quân đội bao vây phong tỏa, không cho mang thực phẩm vào sứ quán. Điện, nước được cấp rất hạn chế.

Tổng thống bị phế truất của Honduras cũng khẳng định kế hoạch xâm nhập sứ quán Brazil để sát hại ông và sau đó tung tin ông tự sát đã bị thất bại nhờ áp lực của cộng đồng quốc tế và sự can thiệp kịp thời của Mỹ và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS). Ông khẳng định đất nước Honduras không thể trở lại bình thường chừng nào ông vẫn bị "giam lỏng", và "không thể chấp nhận việc trở về với đề nghị đối thoại lại được đáp lại bằng bom đạn và quân đội".

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với EFE, ông Zelaya khẳng định khủng hoảng chính trị tại Honduras "chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại và phục chức cho ông".

Cùng ngày, Chính phủ lâm thời Honduras thông báo chấp thuận một phái đoàn gồm cả Tổng thống Costa Rica Oscar Arias - người đóng vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ở Honduras và Phó Tổng thống Panama Juan Carlos Varela, đến Tegucigalpa để đối thoại về khủng hoảng chính trị ở Honduras. Đây là gợi ý của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Honduras gửi OAS, trong khi chờ phái đoàn trên đến Honduras, Chính phủ lâm thời của ông Roberto Micheletti hoãn tiếp đón đoàn các ngoại trưởng của OAS.

Trong khi đó, một cuộc biểu tình quần chúng tiếp tục diễn ra trong ngày 24/9 ở Honduras. Hàng nghìn người ủng hộ ông Zelaya đã tập trung quanh trường Đại học Sư phạm ở Tegucigalpa, điểm xuất phát như thường lệ của các cuộc biểu tình chỉ ít phút sau khi chính phủ lâm thời dỡ bỏ lệnh giới nghiêm.

Kể từ sau khi ông Zelaya bất ngờ trở về nước, Chính phủ tiếm quyền ở Honduras đã áp đặt lệnh giới nghiêm, đóng cửa các sân bay, đường bộ, công ty, nhà máy. Cảnh sát đàn áp và ngăn chặn mọi người tụ tập tại khu vực sứ quán Brazil ở Tegucigalpa./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cuộc chiến chống khủng bố IS 2017 qua loạt ảnh ấn tượng và ám ảnh
VOV.VN - Năm 2017 là một năm đầy nỗ lực của các lực lượng vũ trang Iraq và Syria trong cuộc chiến gian nan chống tổ chức khủng bố IS.