Hội đồng Bảo an họp kín về vấn đề Palestine

Nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới ủng hộ việc Palestine có quyền được công nhận là một nhà nước độc lập

Ngày 26/9 (theo giờ Mỹ), tại trụ sở ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức cuộc họp xem xét đơn của Palestine đề nghị công nhận nước này là thành viên chính thức của LHQ.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã có cuộc họp kín để bàn về vấn đề của Palestine. Theo qui định cần có ít nhất 9 nước thành viên của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thì Hội đồng mới có thể thông qua nghị quyết về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bất cứ 1 trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an gồm: Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Mỹ bỏ phiếu chống thì nghị quyết sẽ không được thông qua.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết nếu Palestine đệ đơn xin công nhận nhà nước độc lập lên LHQ. Mỹ cho rằng tiến trình hòa bình Trung Đông cần phải được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine chứ không phải giải quyết tại LHQ.

Trong khi đó, phát biểu trước các phiên thảo luận chung tại Đại Hội đồng LHQ lần thứ 66, rất nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới ủng hộ việc làm này của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, đồng thời nhấn mạnh rằng Palestine có quyền được công nhận là một nhà nước độc lập và đây là thời điểm thích hợp để Palestine đề nghị LHQ xem xét vấn đề này./.

Minh Hiển
từ Wasington
VOV_AllPage