Hội đồng Bảo an lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 6/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) gọi đây là hành động trắng trợn và khiêu khích, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, một số nước cũng đã có những hành động cụ thể nhằm đáp trả đối với Triều Tiên.

hoi dong bao an len an vu thu ten lua cua trieu tien hinh 1
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP.

Các thành viên của HĐBA LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước động thái mà họ cho là gây bất ổn nghiêm trọng tới an ninh của khu vực. Cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ các diễn biến tại Triều Tiên và sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp mạnh hơn, song không cho biết chi tiết đó có thể là những biện pháp gì.

Triều Tiên là ưu tiên khi Mỹ là Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở Liên Hợp Quốc vào ngày 28/4 để chủ trì một phiên họp của HĐBA LHQ về vấn đề Triều Tiên.

Trong tháng 4, Mỹ giữ chức chủ tịch HĐBA LHQ và đây là cơ hội để chính quyền của Tổng thống Donald Trump thể hiện những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Cho đến nay, HĐBA LHQ đã áp đặt tổng cộng 6 nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên - riêng trong năm 2016 đã thông qua 2 nghị quyết nhằm gia tăng áp lực lên Triều Tiên bằng cách khiến nước này mất đi những nguồn thu ngoại tệ thiết yếu.

Vấn đề Triều Tiên cũng là một trong những nội dung dự kiến được đề cập trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ ngày 6 và 7/4.

Theo quan điểm của Mỹ, Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Phía Mỹ muốn Trung Quốc có hành động cứng rắn hơn để buộc Triều Tiên phải đi theo con đường phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Trung Quốc lâu nay vẫn muốn thúc đẩy con đường ngoại giao và các biện pháp cân bằng hơn trong vấn đề Triều Tiên.

Phản ứng ngay sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Doanh đã khẳng định lại quan điểm này của chính phủ Trung Quốc: “Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã thể hiện quan ngại rõ ràng về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.”

Bà cũng cho biết: “Chúng tôi tin là với tình hình hiện nay, tất cả các bên liên quan cần phải kiềm chế và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng. Trung Quốc cũng đang nỗ lực hết sức trong việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải giải quyết bằng những biện pháp phù hợp và cân bằng. Trung Quốc sẽ phối hợp với tất cả các bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.”

Trước thềm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng hành động đơn phương để giải quyết chương trình hạt nhân Triều Tiên, nếu Trung Quốc không đứng ra giúp đỡ trong vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ muốn giúp đỡ trong vấn đề này.

Trước đó, ngày 5/4, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản ở phía Đông nước này. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15 đã bay được khoảng 60 km. Triều Tiên cũng đang nỗ lực phát triển tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Đáp trả hàng loạt đối với Triều Tiên

Đáp trả động thái mang tính khiêu khích mới nhất này, nhiều nước đã có những biện pháp cụ thể đối với Triều Tiên.

Hàn Quốc ngày 6/4 cho biết nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo mới với tầm bắn 800km, có khả năng vươn tới bất kỳ nơi nào ở Triều Tiên. Theo các nguồn tin, đây là tên lửa đạn đạo loại Hyun-moo, đã được thử thành công tại bãi thử Anheung của Cơ quan Phát triển Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 6/4, Liên minh Châu Âu (EU) mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong các lĩnh vực như gia công kim loại, hàng không vũ trụ, vũ khí trong ngành công nghiệp liên quan, cũng như các dịch vụ tin học, khai thác khoáng sản, hóa chất và lọc dầu. EU cũng đưa 4 người vào danh sách các đối tượng bị cấm du lịch và đóng băng tài sản tại các nước thành viên trong khối, do liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phía chính phủ Nhật Bản hôm nay cũng tuyên bố gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm 2 năm, theo đó tiếp tục cấm tất cả các hoạt động thương mại với Triều Tiên và cấm các tàu thuyền của Triều Tiên cập cảng Nhật Bản./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x