Hội đồng bảo an LHQ yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu định cư

VOV.VN -Nghị quyết kêu gọi Israel ngay lập tức và hoàn toàn dừng tất cả các hoạt động định cư trong lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ngày 23/12 đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt việc xây dựng các khu định cư với 14 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trống của Mỹ.

hoi dong bao an lhq yeu cau israel cham dut xay dung cac khu dinh cu hinh 1
Khu định cư của Israel ở Ramat Shlomo thuộc phía Đông al-Quds (Jerusalem). (Ảnh: AFP)

Nghị quyết kêu gọi Israel ngay lập tức và hoàn toàn dừng tất cả các hoạt động định cư trong lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng bao gồm Đông Jerusalem. Nghị quyết nêu rõ việc thiết lập các khu định cư của Israel không có giá trị pháp lý và hiển nhiên vi phạm luật pháp quốc tế.

Đây là nghị quyết đầu tiên về Israel và người Palestine mà Hội đồng bảo an thông qua trong gần 8 năm qua. Nghị quyết được đề xuất thông qua bởi New Zealand, Malaysia, Venezuela, và Senegal ngày 23/12, một ngày sau khi Ai Cập rút lại bản dự thảo bởi sức ép từ Israel và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. 

Trước đó Israel và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã kêu gọi Mỹ dùng quyền phủ quyết của mình. Quyết định bỏ phiếu trống của Mỹ được coi là một bước bất ngờ vì trước đó Mỹ luôn ủng hộ Israel trước các hoạt động tương tự./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những bóng hồng gợi cảm tô điểm sắc màu World Cup 2018
VOV.VN - Những cổ động viên xinh đẹp luôn là một phần không thể thiếu của World Cup khi thiêu đốt không khí trên những khán đài.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x