Hội nghị củng cố quyền lực cho Chính phủ Somalia

Sự kiện nhằm bàn cách chấm dứt 20 năm xung đột và lập kế hoạch cho chính phủ mới.

Tuần tới, các nhà lãnh đạo Somalia sẽ tổ chức Hội nghị hiếm có trong 3 ngày, tại thủ đô Mogadishu bị chiến tranh tàn phá. Hội nghị do LHQ bảo trợ sẽ tập hợp các nhà lãnh đạo của chính phủ liên bang chuyển tiếp, cũng như lãnh đạo các vùng bán tự trị và ly khai, nhưng phe nổi dậy Shebab không tham dự. 

Trọng tâm của Hội nghị là củng cố sức mạnh cho chính phủ chuyển tiếp, hoạt động được 7 năm nhưng chưa đạt được các mục tiêu chính là hòa giải dân tộc, soạn hiến pháp và tổ chức bầu cử. Hội nghị cũng bàn về cải thiện tình hình an ninh, hòa giải dân tộc, cải cách  quốc hội, thảo luận về hiến pháp mới.

Chính phủ đương quyền của Tổng thống Sheikh Ahmed đã nhiều lần nỗ lực thành lập chính quyền trung ương ở Somalia, kể từ khi quốc gia châu Phi này rơi vào cuộc nội chiến đẫm máu năm 1991.

20 năm qua, các chính phủ tạm thời của Somalia không thể mở rộng quyền điều hành ra khắp đất nước, do nền chính trị nhiều phe cánh phức tạp và mối thù hận truyền kiếp. Phe nổi dậy Shebab, mới đây rút khỏi thủ đô Mogadishu nhưng vẫn kiểm soát phần lớn miền Nam Somalia, bao gồm các khu vực mà LHQ tuyên bố rơi vào nạn đói.

Somalia là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đợt hạn hán vùng Sừng châu Phi với gần một nửa dân số cần viện trợ nhân đạo./.

Trần Nga (theo AFP)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp gợi cảm và tinh nghịch của các nữ cổ động viên bóng đá
VOV.VN - Các phụ nữ trẻ gợi cảm và tràn đầy năng lượng này luôn cổ vũ, cổ động rất cuồng nhiệt cho bóng đá và đội túc cầu của mình.
VOV_AllPage