Hội nghị ngoại trưởng A-rập

Trọng tâm Hội nghị là tìm giải pháp giải quyết xung đột Israel-Palestine, tình hình Iraq, Lebanon, quan hệ Syria- Iraq và vấn đề cao nguyên Golan.

Chiều tối 9/9, Hội nghị ngoại trưởng các nước A-rập thường niên khai mạc tại trụ sở Liên đoàn A-rập ở thủ đô Cairo.

Hội nghị thảo luận về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, luật pháp và an ninh của khu vực A-rập hiện nay. Trọng tâm là tìm giải pháp giải quyết xung đột Israel – Palestine, tình hình Iraq, Lebanon, quan hệ Syria-Iraq và vấn đề cao nguyên Golan. Hội nghị cũng bàn về tình hình ở Sudan, Somalia, đặc biệt là giải quyết cuộc khủng hoảng Darfur và thúc đẩy thoả thuận Naivasha nhằm thực hiện hoà bình và phát triển ở Sudan. Các ngoại trưởng A-rập cũng thảo luận về vấn đề vũ khí hạt nhân của Israel, việc sử dụng năng lượng hạt nhân hoà bình ở các nước A-rập, và vấn đề khủng bố, cũng như cách thức hợp tác chống khủng bố.

Vấn đề bình thường hoá quan hệ giữa các nước A-rập và Israel cũng là chủ đề tập trung thảo luận tại hội nghị lần này. Trong thời gian qua, Mỹ đã nỗ lực thúc đầy hoà giải và đề nghị các nước A-rập bắt đầu thực hiện các bước bình thường hoá quan hệ với Israel để khuyến khích nước này ngừng việc mở rộng khu định và bắt đầu đàm phán.

Trước khi khai mạc hội nghị đã diễn ra cuộc gặp bốn bên giữa Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari, Ngoại trưởng Syria Walid Moallem, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập Amr Moussa nhằm tìm giải pháp kết thúc căng thẳng giữa Syria và Iraq hiện nay. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức cao cấp Iraq và Syria sau những căng thẳng liên quan tới vụ đánh bom đẫm máu ở Baghdad ngày 19/8 vừa qua. Trong thời gian vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian hoà giải giữa Iraq và Syria./. 

Ngọc Thạch
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.