Hội nghị Praha kêu gọi châu Âu đoàn kết vượt qua thách thức

VOV.VN - Hôm 6/6, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, diễn ra hội nghị quốc tế bàn về các giải pháp vượt qua thách thức mà châu Âu đang phải đối mặt hiện nay.

Tại hội nghị, các chính khách, học giả, đại diện doanh nghiệp và các tập đoàn truyền thông cùng chung quan điểm cho rằng đoàn kết là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề hiện nay của châu Âu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Lubomir Zaoralek kêu gọi các nước châu Âu cùng nhau hợp tác và hành động để vượt qua mọi thách thức mà châu lục này đang phải đối mặt.

Theo Bộ trưởng Zaoralek, những vấn đề chính mà châu Âu đang đau đầu để giải quyết bao gồm cuộc khủng hoảng người di cư, kinh tế phát triển trì trệ, nạn khủng bố và sự trỗi dậy của phong trào dân túy cánh hữu. Ông nhấn mạnh không một biện pháp đơn phương nào có thể giải quyết được những thách thức hiện nay, mà thay vào đó các nước rất cần giải pháp tổng thể mang tầm châu lục.

Người đứng đầu ngành ngoại giao CH Séc đặc biệt nhấn mạnh tới cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu hiện nay và cho rằng cách thức giải quyết vấn đề của Liên minh châu Âu, trong đó nổi bật là cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư cho các nước thành viên, đang gây chia rẽ nội bộ khối này.

Bộ trưởng cho rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng này, tất cả các nước thành viên phải cùng ngồi lại để tìm ra được tiếng nói chung, cũng như cách thức chia sẻ tình đoàn kết vởi người di cư thay vì áp dụng cơ chế phân bổ hạn ngạch gây tranh cãi hiện nay.

Tại hội nghị, bà Kristalina Georgieva, Ủy viên phụ trách Ngân sách và Nguồn nhân lực của Ủy ban châu Âu, cũng đồng quan điểm với bộ trưởng ngoại giao CH Séc, cho rằng đoàn kết chính là liều thuốc giúp châu Âu vượt qua mọi khó khăn hiện nay, trong đó có cuộc khủng hoảng người di cư.

Tuy nhiên bà chỉ ra thực tế là các nước Đông Âu vẫn còn có quan điểm khác biệt với bộ phận còn lại của châu Âu liên quan tới cách giải quyết cuộc khủng hoảng này, và vấn đề sẽ khó giải quyết khi các bên chưa tìm được tiếng nói chung. Vì vậy bà kêu gọi các nước Đông Âu có cái nhìn tích cực hơn đối với vấn đề này.

Cùng ngày các đại biểu cũng thảo luận các chủ đề khác liên quan tới tương lai của khối Schengen, tư tưởng hoài nghi vào tương lai của châu Âu và phương pháp xây dựng lòng tin, cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về số phận của nước này tại Liên minh châu Âu, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và ảnh hưởng của nó tới mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600