Hội nghị thượng đỉnh Arab 25 thảo luận nhiều nội dung mới

VOV.VN - Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo Arab đã thông báo sẽ không tham dự Hội nghị dù đã nhận được lời mời chính thức từ Quốc vương Qatar.

Hội nghị thượng đỉnh Arab 25 dự kiến diễn ra vào ngày 25/3 tại Kuwait, sẽ tập trung thảo luận nhiều vấn đề được cho là lần đầu tiên có trong chương trình nghị sự của một Hội nghị cấp cao Arab.

Những vấn đề ấy bao gồm: Các cuộc khủng hoảng và mối bất hòa giữa các quốc gia thành viên như cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Ai Cập và Qatar, cuộc khủng hoảng giữa Qatar và 3 nước Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Saudi Arabia và Iraq.  

hoi nghi thuong dinh arab 25 thao luan nhieu noi dung moi hinh 1
Hội nghị thượng đỉnh Arab 25 sẽ không thảo luận về Tổ chức Anh em Hồi giáo (ảnh: crisisproject)

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dự kiến tập trung nghị sự một loạt vấn đề liên quan đến kinh tế, tài chính và đầu tư nội khối, đặc biệt là dự án ủy trị ngân hàng Arab.

Về đề xuất của Ai Cập coi Tổ chức Anh em Hồi giáo là khủng bố, một nội dung được nhiều nguồn tin dự đoán là sẽ có trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25, Phó Tổng thư kí Liên đoàn Arab Fadel Fowad khẳng định, Hội nghị sẽ không thảo luận nội dung này.

Đối với vấn đề Syria, ông Fadel cho biết, đại diện của Liên minh đối lập Syria là sẽ có bài phát biểu tại phiên khai mạc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Liên minh đối lập Syria sẽ đại diện cho Syria giữ ghế tại Liên đoàn Arab.

Theo một số nguồn tin, một số nhà lãnh đạo Arab đã thông báo sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 25 dù đã nhận được lời mời chính thức từ Quốc vương Qatar Sheikh Subah, Chủ tịch Hội nghị./.        

Bá Thi/VOV- Cairo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage