Hơn 30 tàu Ukraine có thể gia nhập Hạm đội Biển Đen của Nga

VOV.VN - Sau đợt kiểm tra kỹ thuật, chỉ những chiếc tàu đạt tiêu chuẩn mới được gia nhập hạm đội, số còn lại sẽ bị loại bỏ.

Ngày 27/3, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, Crimea cho hay, hơn 30 tàu chiến và tàu hộ tống của Hải quân Ukraine trước đây có thể sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen của Nga vào cuối năm nay nhưng chỉ sau khi chúng vượt qua được những cuộc kiểm tra kỹ lưỡng.

hon 30 tau ukraine co the gia nhap ham doi bien den cua nga hinh 1
Tàu chiến Ukraine neo đậu ở Sevastopol (Ảnh: France 24)

Nguồn tin này cho hay: “Những chiếc tàu trước đây treo cờ Ukraine sẽ không tự động được gia nhập Hạm đội Biển Đen cho đến khi chúng trải qua một loạt những cuộc kiểm tra kỹ thuật. Chỉ những chiếc tàu đạt tiêu chuẩn mới được gia nhập hạm đội, số còn lại sẽ bị loại bỏ”.

Công tác kiểm tra đánh giá chất lượng những con tàu này sẽ được đội ngũ chuyên gia đến từ các lực lượng Hải quân Nga và chuyên gia của nhà máy đóng tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga thực hiện.

Nguồn tin giấu tên này cũng cho biết: “Quá trình kiểm tra, đánh giá có thể mất một thời gian nhưng chúng tôi hy vọng rằng, nó sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. Hiện chỉ có 3 tàu hộ tống, 2 tàu tấn công đổ bộ và 1 tàu chỉ huy trong số những tàu trên là có thể sẵn sàng chiến đấu”.

Theo nguồn tin này, những chiếc tàu của Ukraine “không đi biển nhiều nên năng lực và các yếu tố kỹ thuật của chúng thực sự là một dấu hỏi”.

Trước đó, trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm qua (26/3), Tổng tư lệnh các lực lượng liên quân Nga, tướng Valery Gerasimov cho hay: “Cờ của Liên bang Nga đã được cắm ở tất cả 193 cơ sở quân sự tại Crimea”.

Ông Gerasimov cho biết, những quân nhân Ukraine muốn rời Crimea có thể được tự do rời đi bằng tàu hỏa. Cũng theo ông Gerasimov, cho đến nay khoảng 1.500 lính Ukraine từng phục vụ ở Crimea đã đăng ký ở trung tâm đăng ký tại thủ phủ Simferopol của Crimea, để được sắp xếp rời đi./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.