Hơn 7.000 người dân Iraq được sơ tán khỏi Fallujah

VOV.VN - Quân đội Iraq vẫn đang cố gắng thiết lập hành lang an toàn thứ hai để đưa thêm người dân ra khỏi Fallujah.

Liên Hợp Quốc ngày 13/6 cho biết, hơn 7.000 người dân đã được sơ tán ra khỏi thành phố Fallujah, thuộc tỉnh Anbar, miền tây nước này, thông qua hành lang an toàn do quân đội Iraq vừa thiết lập.

hon 7000 nguoi dan iraq duoc so tan khoi fallujah hinh 1
Chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt tại Fallujah. (Ảnh: AP)

Theo đại diện thường trực của Liên Hợp Quốc tại Iraq Lise Grande, các khu trại ở bên ngoài thành phố Fallujah đang quá tải trước một lượng lớn người dân đang cần nơi tạm trú an toàn.

Hiện giờ còn khoảng 50.000 người đang bị mắc kẹt bên trong thành phố này và quân đội Iraq đang cố gắng thiết lập hành lang an toàn thứ hai để đưa họ ra khỏi đây.

Bà Lise Grande cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực hỗ trợ Iraq sơ tán người dân. Sau khi Fallujah rơi vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2014, người dân nơi đây đã rơi vào tình cảnh thiếu lương thực trầm trọng và bị lực lượng này dùng làm “lá chắn sống” trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ.

Ngày 12/6 vừa qua, quân đội Iraq tuyên bố đã thiết lập một hành lang an toàn dẫn thẳng tới phía tây nam Fallujah để sơ tán dân thường.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, chiến dịch giải phóng Fallujah chưa đạt được bước tiến nhanh do phải đảm bảo an toàn tính mạng cho dân thường bị mắc kẹt. Quân đội Iraq bắt đầu khởi động chiến dịch quy mô lớn để giải phóng thành phố này vào ngày 23/5 vừa qua./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x