Honduras đưa ra thời hạn chót cho Ðại Sứ quán Brazil

Trong một tuyên bố, Chính phủ tiếm quyền Honduras cho rằng, ông Zelaya đã sử dụng Sứ quán Brazil để “xúi giục bạo động”.

Ngày 27/9, Chính phủ tiếm quyền Honduras thông báo cho Brazil thời hạn 10 ngày để chấm dứt việc bảo vệ Tổng Thống bị lật đổ Zelaya.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng của chính phủ tiếm quyền, ông Carlos Lopez Contreras nói: "Nếu thân phận của ông Zelaya không được quyết định trong vòng 10 ngày nữa, Đại sứ quán Brazil sẽ đánh mất ưu tiên ngoại giao của họ. Chúng tôi hiện chưa cân nhắc tới một hành động xâm phạm Đại sứ quán Brazil".

Giới chức Honduras ngày 27/9 cho biết chính phủ tiếm quyền nước này đã ban hành sắc lệnh cấm biểu tình và ngừng tự do ngôn luận do xảy ra "những bất ổn" kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Manuel Zelaya hồi tháng Sáu.
Theo một quan chức cấp cao trong chính phủ, sắc lệnh trên, đề ngày 26/9, đã được đăng tải trên công báo, theo đó cho phép cảnh sát và các lực lượng vũ trang được quyền đóng cửa những đài truyền thanh và truyền hình "không điều chỉnh chương trình theo khuynh hướng hiện thời". Sắc lệnh cũng đình hoãn trong vòng 45 ngày tự do ngôn luận, hội họp và đi lại; cấm tụ tập mà không được phép của cảnh sát và quân đội; đồng thời cho phép bắt người không cần lệnh.

Trong một diễn biến khác liên quan, Tổng thống Costa Rica, Oscar Arias, nhà trung gian hòa giải cho khủng hoảng chính trị ở Honduras kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa các " nhà lãnh đạo" các bên trong cuộc xung đột nhằm giải quyết tình hình tại quốc gia Trung Mỹ này. Tổng thống Arias ám chỉ đối thoại giữa Tổng thống Zelaya và người đứng đầu chính phủ tiếm quyền Roberto Micheletti và cho rằng " rất khó thương lượng thông qua các đại diện" vì những phái viên không đủ sức để có được những cam kết.

Chính phủ Mỹ đã trục xuất con gái của Tổng thống tiềm quyền Roberto Micheletti, Blanca Lilian Micheletti, người hiện đang làm việc tại Sứ quán Honduras ở thủ đô Washington. Chính phủ Mỹ đã thu hồi thị thực nhập cảnh đối với một số quan chức cấp cao của Chính phủ tiếm quyền Honduras và các nhà doanh nghiệp tham gia cuộc đảo chính ngày 28/6, đồng thời trục xuất những người Honduras vượt biên trái phép vào lãnh thổ Mỹ

Cùng ngày, Liên minh châu Âu thông báo, các quan chức ngoại giao các nước thành viên sẽ quay trở lại Honduras bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Trực thăng Mỹ hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện
VOV.VN - Với khả năng cơ động cao và được trang bị vũ khí cực mạnh, trực thăng Mỹ thường xuyên tham gia hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện.
VOV_AllPage