Họp Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 30

VOV.VN - Đại Hội đồng lần này sẽ bầu chọn Tổng Thư ký mới sau 16 năm và ký thỏa thuận về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại Hội đồng lần thứ 132 vào tháng 3/2015.

Từ 16-20/3, tại Geneve, Thụy Sỹ diễn ra Đại Hội đồng lần thứ 130 Liên minh Nghị viện thế giới – cơ chế đa phương lâu đời nhất thế giới mà Việt Nam là thành viên. Không chỉ tiếp tục đánh dấu hiệu quả hợp tác giữa nghị viện các nước thành viên, Đại Hội đồng lần này sẽ bầu chọn Tổng Thư ký mới sau 16 năm và ký thỏa thuận về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại Hội đồng lần thứ 132 vào tháng 3/2015.

Theo chương trình nghị sự, trong buổi sáng 16/3 diễn ra các phiên họp nhóm nghị sỹ nữ, họp Ủy ban về các vấn đề Trung Đông, họp nhóm tư vấn và thư ký trước khi bước vào Phiên họp toàn thể Đại hội đồng vào ngày 17/3. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể cùng nhiều hoạt động trong khuôn khổ Đại Hội đồng lần thứ 130.

Trong 5 ngày, hơn 700 đại biểu đến từ 141 quốc gia thành viên Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tham dự Đại Hội đồng lần thứ 130 sẽ tập trung thảo luận nhiều chủ đề đáng chú ý. Chủ đề chính của đại hội đồng là thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân - một trong nhưng ưu tiên lớn của Liên minh Nghị viện thế giới nhằm xây dựng thế giới an toàn hơn. An ninh toàn cầu cũng là một trong những vấn đề lớn được thảo luận lần này, gồm những nguy cơ đối với phát triển toàn cầu, bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ phải di cư do chiến tranh và xung đột. Vai trò của Liên minh Nghị viện thế giới trong việc gìn giữ hòa bình ở Syria bằng giải pháp chính trị cũng như khôi phục lại tình hình ở CH Trung Phi… cũng là những nội dung mà Đại hội đồng lần này thảo luận.

Một nội dung lớn của Đại Hội đồng lần thứ 130 là bầu chọn Tổng Thư ký mới của cơ quan này, kế nhiệm Tổng thư ký Anders B.Johnsson về hưu sau 16 năm nắm giữ vị trí này. Một số ứng cử viên sáng giá cho vị trí này bao gồm các cựu thành viên nghị viện một số nước Italy, Phần Lan, Bỉ; các Phó Tổng thư ký IPU hiện tại người Cameroon và người Pakistan… Ngoài ra, lần này, theo kế hoạch, IPU sẽ kết nạp thành viên mới là Tonga.

Một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Đại Hội đồng lần thứ 130 là vào chiều 16/3, Tổng thư ký IPU sẽ ký với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đông đảo đại biểu dự Đại Hội đồng, Bản Ghi nhớ về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại Hội đồng lần thứ 132 vào tháng 3/2015.

Với chủ đề "Nghị viện trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015", Đại Hội đồng lần thứ 132 sẽ đánh dấu mạnh mẽ hiệu quả hợp tác trong IPU – cơ chế hợp tác quốc tế đặc biệt tồn tại từ 125 năm qua. Đồng thời, sự kiện này sẽ ghi dấu ấn mạnh mẽ với thế giới về một nước chủ nhà Việt Nam năng động, phát triển và hợp tác tích cực trong IPU./.   


Thùy Vân/VOV- Paris

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage