Hungary phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ

Người dân phản đối biện pháp cắt giảm lương hưu của những người nghỉ hưu sớm, cũng như một số quyền lợi của người lao động.

Các tổ chức nghiệp đoàn Hungary ngày 29/9 đã phát động cuộc biểu tình, kêu gọi Chính phủ nước này ngừng thực thi các biện pháp kinh tế khắc khổ, cũng như bảo đảm chế độ lương hưu cho những người nghỉ hưu sớm.

Cuộc biểu tình, được gọi là "D-day", đã diễn ra ở trung tâm thủ đô Budapest, với sự tham gia của khoảng 800 người. Những người biểu tình phản đối Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban vì đã ban hành luật nhằm cắt giảm lương hưu của những người nghỉ hưu sớm và cắt giảm một số quyền lợi của người lao động.

Các biện pháp khắc khổ này, được thông qua hồi đầu năm nay, được xem là một phần trong nỗ lực nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách năm 2012 xuống dưới mức trần 3%, theo quy định của Liên minh châu Âu, đồng thời giảm mức vay nợ.

Đại diện các nghiệp đoàn cho biết, họ đã lập kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình kéo dài vô thời hạn tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là kế hoạch biểu tình lớn vào ngày 30/9 ở Budapest, nhằm gây sức ép buộc Chính phủ phải nhượng bộ./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage