Hy Lạp: Khó khả thi mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách

Cả khu vực đồng Euro và thị trường đều mong đợi vào việc Hy Lạp đạt được các mục tiêu này mặc dù đây là điều rất khó trong thời điểm này

Trong khi Hy Lạp tiếp tục đưa ra các chính sách thắt lưng buộc bụng mới để nhận được cứu trợ tiếp theo từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì các chuyên gia phân tích kinh tế tại Hy Lạp cho rằng, mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách của Hy Lạp đặt ra là hoàn toàn không thể thực hiện được. Chuyên gia phân tích Nikos Chritodoulou nhận định: “Cả khu vực đồng Euro và thị trường đều mong đợi vào việc Hy Lạp đạt được các mục tiêu này mặc dù đây là điều rất khó trong thời điểm này. Ví dụ, mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống 7,6% trong năm nay là hoàn toàn không thể đạt được vào thời điểm này. Vì vậy, có nhiều người nghi ngờ về tính khả thi của kế hoạch”.

Hy Lạp đang phải thuyết phục EU và IMF rằng, chương trình khôi phục kinh tế của nước này đang đi đúng hướng để được giải ngân phần tiền cứu trợ tiếp theo. Nếu không được giải ngân số tiền này kịp thời, Hy Lạp có thể vỡ nợ và điều đó sẽ đe dọa nghiêm trọng toàn bộ Khu vực đồng Euro.

Phát biểu trong cuộc gặp ngày 22/9 với Tổng thống Hy Lạp, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos cũng nhấn mạnh, đất nước đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm đồng thời khẳng định nước này phải tiếp tục đưa ra các chính sách thắt lưng buộc bụng mới./.

Phạm Hà
Theo Reuters
VOV_AllPage