Hy vọng mới cho hoà bình Trung Đông

Với những cố gắng của các nhà trung gian, bảo trợ, Israel và Palestine trong thời gian qua đã xích lại gần nhau hơn cho việc nối lại đàm phán hoà bình vào thời gian sắp tới

>> Đặc phái viên Mỹ thăm Trung Đông

Trong những ngày gần đây, dư luận khu vực Trung Đông bắt đầu tập trung vào những dấu hiệu mới nhất cho thấy đàm phán hoà bình Israel- Palestine sẽ được nối lại trong tháng 10 tới đây.

Sau 9 tháng bị ngừng trệ kể từ khi Isarel bất ngờ mở chiến dịch tấn công quân sự vào Dải Gaza, các bên liên quan đang có những bước đi cần thiết để tái khởi động trở lại tiến trình đàm phán hoà bình Trung Đông vốn đầy những khó khăn trắc trở.

Vấn đề mà dư luận không chỉ khu vực mà cả thế giới quan tâm hiện nay là liệu tiến trình này có đạt được bước tiến mới tạo cơ sở cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập trong một vài năm tới hay chỉ quẩn quanh với những tuyên bố của mỗi bên vì các lợi ích khác nhau rồi lại đi vào bế tắc.

Với những cố gắng của các nhà trung gian, bảo trợ, Israel và Palestine trong thời gian qua đã xích lại gần nhau hơn cho việc nối lại đàm phán hoà bình vào thời gian sắp tới. Theo thông tin từ các bên, nhiều khả năng đàm phán giữa Isarel và Palestine sẽ được nối lại vào tháng 10 tới đây trên cơ sở nhận thức chung rằng việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập sẽ được tuyên bố chính thức trong 2 năm tới.

Điều kiện mà các bên đưa ra cho việc khởi động lại tiến trình đàm phán hoà bình lần này là: Việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối thảo luận vấn đề Jerusalem và quyền hồi hương của người tị nạn Palestine trong vòng đầu của cuộc đàm phán sẽ không được phép làm trì hoãn tuyên bố về việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Tương tự, yêu cầu của ông Netanyahu rằng người Palestine phải công nhận Isarel là nhà nước của người Do Thái và thế giới Ả-rập phải cố gắng bình thưưòng hoá quan hệ với Isarel sẽ không phải là điều kiện tiên quyết cho việc sớm công nhận Palestine.

Các nguồn tin Palestine và Liên minh châu Âu (EU) cho biết các cuộc đàm phán như vậy sẽ bước đầu tập trung vào giải quyết vấn đề đường biên giới vĩnh viễn giữa Isarel và vùng lãnh thổ Bờ Tây do phía Palestine vẫn lo ngại việc thành lập một nhà nước chỉ với đường biên giới tạm thời. Vì vậy, cần phải có thêm sự tuyên bố của Mỹ và châu Âu rằng đường biên giới vĩnh viễn sẽ được dựa trên đường biên giới ngày 4/6/1967. Hai bên có thể thay đổi đường biên giới dựa trên nhưng thay đổi về lãnh thổ.

Một nguồn tin Palestine cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã quyết định bổ nhiệm nhà đàm phán hàng đầu tại Tổ chức giải phóng Palestine là Tiến sỹ Saeb Erekat sẽ làm trưởng đoàn đàm phán Palestine. Ông Abbas cũng có thể sẽ gặp riêng ông Netanyahu trong cùng thời gian đó như cách mà ông đã từng làm với ông Ehud Olmert, người tiền nhiệm của ông Netanyahu.

Tuần trước, Thủ tướng Isarel cho biết những bất đồng với Mỹ xung quanh vấn đề khu định cư hiện chủ yếu tập trung vào việc liệu việc ngừng xây dựng khu định cư sẽ kéo dài trong 9 tháng như ông này đề nghị hay là một năm theo yêu cầu của người Mỹ. Ông Netanyahu tin rằng một thoả thuận về vấn đề này sẽ đạt được trong những ngày tới có thể là trong cuộc gặp theo dự kiến với Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Trung Đông George Mitchell- người vừa có mặt tại Isarel từ tối ngày 12/9.

Thỏa thuận với phía Mỹ về vấn đề xây dựng khu định cư được hy vọng mở ra cơ hội cho cuộc gặp ba bên tại New York giữa ông Abbas, ông Netanyahu và Tổng thống Mỹ Obama bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Có ý kiến cho rằng, thời điểm diễn ra cuộc gặp này có thể sẽ là thời điểm ghi dấu cho việc khởi động lại tiến trình hoà bình Trung Đông.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cấp cao, ngày 12/9 cho biết, đề xuất của quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Javier Solana về việc Liên Hợp Quốc chấp nhận Palestine là thành viên đầy đủ của tổ chức này trong vòng 2 năm tới đã nhận được sự ủng hộ từ cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ.

Ngoài những nỗ lực từ cả hai phía, tiến trình hoà bình Trung Đông muốn đến được đích cần phải có sự đóng góp tích cực với thái độ công bằng của Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Obama kể từ khi lên nắm quyền đến nay đã có những dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của nước Mỹ đối với việc thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông vì những nguyện vọng sống còn và chính đáng của không chỉ người dân Palestine mà đó còn là nhu cầu được sống trong hoà bình của người dân khu vực Trung Đông.

Hoà bình là nguyện vọng tha thiết của toàn nhân loại. Không chỉ người Palestine, người Ixaren mà cả những bên liên quan đang nỗ lực cho tiến trình hoà bình Trung Đông cần phải nắm lấy mọi cơ hội cho hoà bình. Không thể không nói tới những khó khăn từ nội bộ mỗi phía nhưng trên hết cả Israel và Palestine cần phải xác định tôn trọng quyền sống, quyền tồn tại và có nhà nước độc lập của nhau. Khi đó, nguyện vọng và nỗ lực cho hoà bình mới trở thành hiện thực và thiết thực./.

Việt Hà (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage