IAEA hỗ trợ đàm phán 6 bên

Tổ chức này hy vọng cuộc đám phán 6 bên là một cơ chế hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân bằng con đường ngoại giao.

151 thành viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 22/9 đã bày tỏ hy vọng vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao.

Nghị quyết về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã được thông qua tại phiên họp hàng năm lần thứ 55 của IAEA. Theo Nghị quyết này, IAEA hỗ trợ vai trò trong các cuộc đám phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành các tuyên bố chung đã được ký kết trong vòng thứ 4 của cuộc đàm phán vào ngày 19/9/2005.

Trong tuyên bố chung, CHDCND Triều Tiên đã cam kết bãi bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân còn tồn tại khi mà Mỹ khẳng định rằng không có vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cũng như không có ý định tấn công hay xâm lược Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân hay các vũ khí thông thường khác.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã tái khẳng định cam kết tham gia vào tuyên bố chung không triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như không tồn tại vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Nghị quyết của IAEA hoan nghênh những nỗ lực của tất cả các bên trong việc sớm nối lại đàm phán 6 bên và kêu gọi những động thái toàn diện và mang tính cam kết trong nỗ lực tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên./.

Lệ Chi
(theo Tân Hoa xã)
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage