IAEA: Iran thể hiện cam kết tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định Iran thể hiện cam kết tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano hôm 19/12 cho biết,  Iran đã thể hiện cam kết tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân – hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà nước này và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi năm 2015.

iaea iran the hien cam ket tuan thu nghiem tuc thoa thuan hat nhan hinh 1
Ông Amano. Ảnh: The Guardian.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tại thủ đô Tehran, Tổng Giám đốc Amano nêu rõ: “IAEA chịu trách nhiệm theo dõi và giám sát việc Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân nêu trên. Cả Iran và IAEA đã có một số thỏa thuận riêng về những bước đi thực tiễn cũng như quy tắc bổ sung về vấn đề này. Tôi đã có cuộc hội đàm với ông Salehi . Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung. Chúng tôi cho rằng việc Iran thực thi đầy đủ những cam kết đưa ra đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của thỏa thuận hạt nhân lịch sử này.”

Về phần mình, ông Salehi cho biết, hai bên đã thảo luận về điểm gây tranh cãi nhất, đó là cấp độ làm giàu urani được phép để sử dụng cho các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Iran sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch trên trong vòng 3 tháng. 

IAEA đưa ra thông báo trên sau khi Iran lên tiếng chỉ trích một động thái của Mỹ mà Iran cho là vi phạm thỏa thuận, theo đó hôm 15/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép gia hạn thêm 10 năm các lệnh trừng phạt của nước này với Iran, vốn được Quốc hội Mỹ nhất trí bỏ phiếu thông qua hồi đầu tháng này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600