IAEA yêu cầu Pháp cung cấp thông tin về vụ nổ nhà máy hạt nhân

Theo các quan chức Pháp, sau vụ nổ tình hình đã được kiểm soát nhanh chóng và chưa ghi nhận được bất cứ sự rò rỉ phóng xạ nào ra môi trường.

Ngày 12/9, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết đang tìm kiếm thông tin về vụ nổ tại trung tâm xử lí chất thải hạt nhân của Pháp khiến ít nhất một người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vienna, Áo, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano cho biết đang yêu cầu  cơ quan chức hạt nhân của Pháp cung cấp thông tin về vụ nổ. Ông nói: “Vì vụ nổ vừa xảy ra nên thông tin còn giới hạn, do vậy tôi đang yêu các nhà chức trách Pháp cung cấp thêm thông tin”.

Tại Pháp, rất hiếm có trường hợp tử vong tại các nhà máy điện  hạt nhân. Tuy nhiên, điều này đã xảy ra trong một vụ nổ lớn  xảy ra ở trung tâm xử lý chất thải hạt nhân Centraco ở miền Nam nước Pháp.

** Ngày 12/9, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nói rằng, ông đang thực sự lo ngại đối với những thông tin mới về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Amano đã đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp 5 ngày của ban lãnh đạo IAEA

Ông Amano nói thêm rằng, trong khi cần Iran thể hiện “tính minh bạch hơn” thì nước này vẫn không cung cấp cho cơ quan năng lượng của Liên Hợp Quốc “sự hợp tác cần thiết” về các vấn đề hạt nhân.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt 4 lệnh trừng phạt đối với Iran về các hoạt động làm giàu chất uranium, và thiếu sự hợp tác với các thanh tra quốc tế.

Iran nói rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ để phụ vụ cho mục đích dân sự./.                 

 

Anh Tuấn- Ngọc Tú
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage