Indonesia bắt giữ 15 người liên quan đến vụ vaccine giả

VOV.VN -Cảnh sát Indonesia ngày 27/6 cho biết, ít nhất 15 người đã bị bắt vì nghi có liên quan đến việc sản xuất và phân phối vaccine giả.

Trước đó, trong một đợt kiểm tra tại thủ đô Jakarta, khu vực Banten và tỉnh Tây Java lân cận từ ngày 16/6, cảnh sát đã phát hiện các lô vacine giả ngừa bệnh sởi, bại liệt, viêm gan B và ngừa nọc độc rắn.

Người đứng đầu cơ quan điều tra tội phạm hình sự Indonesia, ông Agung Setya cho biết: “Trong số 15 người vừa bị bắt giữ, có 5 phụ trách việc sản xuất vaccine giả, những người còn lại chịu trách nhiệm thu mua chai đựng vaccine đã qua sử dụng từ các bệnh viện, sau đó dán nhãn lại. Nhóm này cũng đảm nhận luôn cả việc phân phối số vaccine giả này cho các cửa hàng và các công ty dược phẩm nhỏ”.

indonesia bat giu 15 nguoi lien quan den vu vaccine gia hinh 1
2 trong số 15 người bị cảnh sát bắt giữ

Việc phát hiện vụ việc sản xuất và phân phối vacine giả đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mà những trẻ em được chủng ngừa bằng loại vaccine giả này gây ra.

Hiện vẫn chưa biết có bao nhiêu trẻ em bị chủng ngừa bằng vaccine giả và hậu quả mà nó có thể gây ra.

Vaccine giả được cho là đã xuất hiện trên thị trường Indonesia từ 13 năm trước. Giới chức Y tế đang kêu gọi các phụ huynh nghi ngờ con mình bị tiêm vaccine giả tiến hành tiêm vaccine lại ở các cơ sở y tế do nhà nước quản lý.

Bộ Y tế khẳng định việc têm chủng cho trẻ dưới 2 tuổi và trẻ trong độ tuổi học cấp một theo chương trình quốc gia là an toàn, đồng thời cho biết, số lượng vaccine giả lưu hành trên thị trường chỉ chiếm chưa đến 1%./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600