Iran bác bỏ cáo buộc về hạt nhân

Đại sứ Iran tại IAEA - Ali Asghar Soltanieh: Chúng tôi sẽ không từ bỏ chương trình làm giàu hạt nhân vì mục đích hòa bình của mình

Ngày 14/9, Mỹ đã cáo buộc Iran vi phạm các quy định của cộng đồng quốc tế và bác bỏ đề nghị mới đây của Iran tiến hành cuộc gặp với các cường quốc trên thế giới bàn về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Trong một thông cáo, người đứng đầu phái đoàn Mỹ tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - Glyn Davies đưa ra trước thềm cuộc gặp của Đại hội đồng LHQ sẽ diễn ra vào tuần tới nhấn mạnh rằng, lời đề nghị của Iran về các cuộc đàm phán đã không mang đến những thông điệp mới trong cam kết của Iran nhằm loại bỏ những quan ngại của cộng đồng quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này. Ông Glyn Davies cho rằng Iran có thể vẫn đang tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân: “Iran có thể và cần làm nhiều hơn nữa nếu muốn đưa ra sự đảm bảo thực tế và bền vững đối với cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, quả thực là hiện tại Iran vẫn đang tiếp tục vi phạm các quy định của quốc tế mà chúng tôi xem là một hành động khiêu khích”.

Iran hiện đang phải hứng chịu 4 lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an vì đã từ chối đóng băng hoạt động làm giàu uranium mà Mỹ và các đồng minh phương Tây đang yêu cầu nước này thực hiện từ nhiều năm nay. Trong khi đó, Iran vẫn bác bỏ những cáo buộc này của Mỹ và các nước phương Tây, nói rằng chương trình hạt nhân chỉ để phục vụ mục đích hòa bình. Phát biểu trước báo giới cùng ngày, Đại sứ Iran tại IAEA - Ali Asghar Soltanieh nêu rõ: “Sau hơn 8 năm với hơn 5.000 các cuộc thanh sát, IAEA vẫn không tìm thấy bất cứ các bằng chứng nào về việc Iran chuyển các nhiên liệu hạt nhân sang mục đích quân sự. Thậm chí không có đến một khói thuốc súng ở Iran. Chúng tôi sẽ không từ bỏ chương trình làm giàu hạt nhân vì mục đích hòa bình của mình, không quan trọng là có bao nhiêu nghị quyết được thông qua ở New York hay ở nơi nào trên thế giới”.

** Ngày 14/9, trong khuôn khổ hội nghị của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức tại Vienna (Áo), đại diện của Trung Quốc thường trú tại IAEA -Thành Cánh Nghiệp nói, Trung Quốc cho rằng đối thoại và đàm phán là con đường đúng đắn để giải quyết ổn thỏa vấn đề hạt nhân của Iran. Điều này cũng phù hợp với lợi ích căn bản của các bên liên quan.

Trung Quốc khuyến khích Iran thực hiện toàn diện các nghị quyết liên quan của IAEA và Hội đồng Bảo an LHQ, tăng cường hợp tác hơn nữa với các cơ quan này, làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến quân sự trong chương trình hạt nhân của mình, qua đó tăng cường lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với tính chất hòa bình của chương trình hạt nhân. Đây cũng chính là biện pháp hữu hiệu bảo đảm quyền lợi cho việc Iran ứng dụng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Ông Thành Cánh Nghiệp nói, Trung Quốc hoan nghênh sáng kiến giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran theo từng giai đoạn do Nga đề xuất, hy vọng các bên liên quan nâng cao nỗ lực ngoại giao, nhanh chóng khôi phục đối thoại và đàm phán, dựa trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi và có trình tự, áp dụng các biện pháp tăng cường lòng tin để tạo điều kiện toàn diện, lâu dài giải quyết ổn thỏa vấn đề hạt nhân của Iran./.

P.V
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage