Iran chỉ từ bỏ làm giàu hạt nhân nếu trừng phạt được dỡ bỏ

(VOV) - Giới chức Iran cho rằng phương Tây không nên kỳ vọng vào việc Iran sẽ ngừng làm giàu hạt nhân ở cấp độ cao.

Các nhà chức trách Iran ngày 26/2 tiếp tục khẳng định rằng, Iran chỉ ngừng chương trình làm giàu urani cấp độ 20% nếu như phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Hãng tin Press TV của Iran dẫn lời ông Alaeddin Boroujerdi, Chủ tịch Uỷ ban An ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran cho biết, chính phủ các nước phương Tây không nên kỳ vọng vào việc Iran sẽ ngừng chương trình làm giàu hạt nhân cấp độ cao của mình, chừng nào phương Tây còn chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và các áp lực đối với người dân Iran.

Tuy nhiên, ông Boroujerdi cũng khẳng định, Iran có quyền làm giàu urani, thậm chí ở mức độ cao hơn để cung cấp nguồn điện cho các tàu viễn dương, bởi để có được nhiên liệu  sử dụng cho các tàu này, cần phải làm giàu urani lên tới cấp độ 40-50%.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran và nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) sẽ bắt đầu vào hôm nay (26/2) tại Kazakhstan./.

 

Lệ Chi/VOV-Trung tâm tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Đau đớn và hoảng loạn sau vụ khủng bố Barcelona
VOV.VN - Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Las Ramblas, Barcelona chiều 17/8 không chỉ gây thương vong lớn mà khiến người dân Tây Ban Nha thực sự bàng hoàng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x