Iran đề nghị hỗ trợ Iraq tái thiết thành phố Mosul

VOV.VN - Iran sẵn sàng hỗ trợ những người sơ tán và bị thương do cuộc chiến, cũng như hỗ trợ công cuộc tái thiết các thành phố và cơ sở hạ tầng Mosul.

Chính phủ Iran hôm nay (10/7), đề nghị hỗ trợ chính phủ Iraq trong công cuộc tái thiết Mosul. Động thái này được đưa ra chỉ một ngày sau khi thành phố này được giải phóng khỏi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

iran de nghi ho tro iraq tai thiet thanh pho mosul hinh 1
Cơ sở hạ tầng ở Mosul bị tàn phá nặng nề vì chiến tranh. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hoan nghênh những nỗ lực của chính phủ và nhân dân Iraq nhằm giải phóng Mosul. Ông nhấn mạnh, khi người Iraq đoàn kết, không gì là không thể hoàn thành.

Cùng ngày, trong bức thư gửi tới Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cũng đánh giá, đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến nhằm chống lại sự hiện diện và những hành vi tàn bạo của IS. Chính phủ, các lực lượng vũ trang và nhân dân Iran sẵn sàng hỗ trợ những người sơ tán và bị thương do cuộc chiến, cũng như hỗ trợ công cuộc tái thiết các thành phố và cơ sở hạ tầng.

Trước đó, ngày 9/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới Mosul để tuyên bố kết thúc “trận chiến khó khăn và lâu dài” nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố miền Nam Mosul, nơi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố thành lập nhà nước cách đây 3 năm. Trước Mosul, các lực lượng vũ trang Iraq đã đẩy lùi nhóm khủng bố  ra khỏi các thành phố Tikrit, Ramadi và Fallujah./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc đáng nhớ của ông Trump tại Đại hội đồng LHQ
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/9 đã lần đầu tiên có bài phát biểu trước 193 thành viên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x