Iran đề xuất ngừng làm giàu urani

Nhưng với điều kiện phương Tây cung cấp cho Iran urani làm giàu ở mức 20% ngay trong tuần này.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 22/9 bất ngờ đề xuất nước này sẽ ngừng sản xuất urani nếu phương Tây cung cấp cho họ nhiên liệu hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo New York (New York Times), ông Ahmadinejad tuyên bố, nếu phương Tây cung cấp cho Iran urani làm giàu ở mức 20% ngay trong tuần này, thì Iran cũng sẽ ngừng làm giàu urani 20% ngay. Ông nhấn mạnh rằng, Iran chỉ theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình, chứ không nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân như cáo buộc của phương Tây.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi EU cho biết đã sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân với Iran mà không có điều kiện tiên quyết sau khi vòng đàm phán này thất bại hồi tháng 1 vừa qua.

Hồi tháng 1 vừa qua, các cuộc đàm phán hạt nhân tại Iran đã thất bại sau khi nước này từ chối ngừng các hoạt động trong chương trình làm giàu urani theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an LHQ./.

Vũ Anh Tuấn
(theo Tân Hoa xã)
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage