Iran sẽ ấn định thời gian để IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân mới

Thời gian kiểm tra sẽ được tuyên bố ngay sau khi Iran đạt được thỏa thuận với IAEA

Ngày 26/9, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố Tehran sẽ ấn định thời điểm cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến kiểm tra nhà máy làm giàu urani thứ hai mới công bố của nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, ông Salehi khẳng định thời gian kiểm tra sẽ được tuyên bố ngay sau khi Iran đạt được thỏa thuận với IAEA. Ông nhấn mạnh Iran không gây khó dễ cho việc kiểm tra nếu nó được tiến hành theo đúng các nguyên tắc của IAEA.

Trước đó, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 26/9 đưa tin ông Golpayegani, cố vấn của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, khẳng định cơ sở hạt nhân mới công bố của nước này sẽ sớm đi vào hoạt động. Ông Golpayegani nêu rõ việc xây dựng nhà máy làm giàu urani thứ hai này là dấu hiệu cho thấy Iran đang ở "đỉnh cao quyền lực".

Báo chí Iran cũng đưa tin đậm nét về cơ sở hạt nhân mới này. Các báo chạy dòng tít lớn ngay trên trang nhất như "Một bước đi thắng lợi tiến tới sở hữu công nghệ hạt nhân", "Quân bài mới của Iran trước thềm các cuộc thương lượng hạt nhân".

Phản ứng trước tuyên bố trên của Iran, Tổng thống Mỹ Barack Obama khuyến cáo Iran cần chứng minh chương trình hạt nhân của nước này vì mục đích hòa bình nếu không Tehran sẽ bị cô lập và phải đối mặt với nhiều áp lực hơn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Miliband khẳng định London theo đuổi các giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran nhưng không loại trừ khả năng sử dụng giải pháp quân sự.

Cùng ngày, Israel cũng lên tiếng cho rằng việc phát hiện cơ sở làm giàu urani thứ hai tại Iran cho thấy nước Cộng hòa Hồi giáo này vẫn đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời yêu cầu Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cộng với Đức) phải có phản ứng "dứt khoát"./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.