Iran tố Mỹ “vi phạm rõ ràng” thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi việc Quốc hội Mỹ yêu cầu mở rộng trừng phạt Iran là một “sự vi phạm rõ ràng” thỏa thuận hạt nhân đã ký kết.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 4/12 cho biết, cuộc bỏ phiếu mới đây tại Quốc hội Mỹ yêu cầu mở rộng gói các lệnh trừng phạt đối với nước này đã đi ngược lại thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran.

iran to my vi pham ro rang thoa thuan hat nhan hinh 1
Nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA dẫn lời Tổng thống nước này Rouhani gọi đây là một “sự vi phạm rõ ràng” thỏa thuận hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ không nên ký thông qua và cần sử dụng quyền hạn của mình để ngăn chặn văn kiện được thực thi.

Theo ông, cam kết của Iran đối với Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đạt được hồi giữa năm 2015 chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran  là một “tài liệu quốc tế” cần được tôn trọng. Iran sẽ không cho phép bất kỳ sự vi phạm nào đối với thỏa thuận và sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ.

Trước đó nhiều quan chức cấp cao Iran cũng đã chỉ trích và bày tỏ lo ngại trước quyết định của Quốc hội Mỹ gia hạn Đạo luật trừng phạt Iran thêm 10 năm. Để có hiệu lực văn kiện còn cần phải được Tổng thống Mỹ ký thông qua.

Đạo luật trừng phạt Iran được thông qua lần đầu tiên vào năm 1996 nhằm trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Nhiều nghị sĩ Quốc hội Iran đã hối thúc chính phủ có các biện pháp “phù hợp” nhằm chống lại quyết định của Quốc hội Mỹ./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600