Iran từ chối thảo luận về quyền hạt nhân của mình

Giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi hôm nay (29/9) cho biết Iran sẽ không thảo luận các vấn đề liên quan đến các quyền về hạt nhân của mình tại cuộc đàm phán với nhóm 5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) tại Geneve (Thuỵ Sỹ) vào thứ Năm tới đây.

Tuy nhiên, theo ông Salehi, Iran có thể thảo luận về giải giáp vũ trang, không phổ biến vũ khí hạt nhân và các vấn đề chung khác.

Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước trích lời ông Salehi tối qua (thứ Hai) cho biết Iran sẽ sớm thông báo cho cơ quan thanh sát hạt nhân của Liên hợp quốc về thời gian biểu cho việc thanh sát cơ sở hạt nhân mới của Iran. Ông này khẳng định cơ sở làm giàu uranium mới này được xây dựng theo khuôn khổ các quy định của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Iran đã thực hiện tất cả các bước đi thận trọng để đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân của mình.

 Mỹ và các đồng minh phương Tây tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân của Iran tại cuộc gặp sắp tới tại Geneve. Các nước này nghi ngờ Iran đang cố gắng phát triển khả năng sản xuất bom hạt nhân trong khi Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích sản xuất điện./.

Việt Hà (từ Cairo)
VOV_AllPage