Iran yêu cầu đàm phán với P5+1 trên cơ sở đề xuất cả gói

Đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này có thể sẽ được tổ chức vào ngày 1/10 tới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 17/9 đưa tin, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cho biết, cuộc đàm phán sắp tới giữa Iran và nhóm 5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) sẽ dựa trên cơ sở gói đề xuất của nước này. Khi được hỏi liệu Iran và Mỹ có thể tiến hành đàm phán trực tiếp bên lề các cuộc đàm phán tới đây hay không, ông Mottaki cho biết sẽ không có đàm phàn trực tiếp mà chỉ là đàm phán 6 + 1. Tuy nhiên, ông này vẫn chưa cho biết lộ trình của cuộc đàm phán.

Theo Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Javier Solana, đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân gây  tranh cãi của nước này có thể sẽ được tổ chức vào ngày 1/10 tới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm 5+1 tuần trước đã chấp nhận đề nghị của Iran tổ chức đàm phán rộng rãi. Chính quyền Obama hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào vấn đề hạt nhân của Iran nhưng Iran cho rằng, họ chỉ đàm phán về hợp tác quốc tế và giải quyết các vấn đề kinh tế và an ninh toàn cầu.

Mỹ và phương Tây cho rằng Iran đang có ý định phát triển bí mật vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là nhằm mục đích hoà bình và tuyên bố quyết tâm theo đuổi hoạt động làm giàu uranium bất chấp sức ép và trừng phạt của các nước phương Tây./.

Việt Hà (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage