Iraq cam kết điều tra thông tin dân thường ở Fallujah bị xâm hại

VOV.VN - Các đối tượng bị tình nghi xâm hại dân thường trốn khỏi Fallujah hiện đã bị bắt và đang bị điều tra.

Chính phủ Iraq hôm qua (13/6) thông báo nước này đã tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc về việc dân thường trốn thoát khỏi thành phố Fallujah bị xâm hại.

iraq cam ket dieu tra thong tin dan thuong o fallujah bi xam hai hinh 1
Người dân Fallujah, Iraq đang phải đối mặt với nguy hiểm thường trực. (Ảnh: AFP)

Lực lượng tiến công vào Fallujah không chỉ có quân đội chính phủ Iraq mà còn cố một số nhóm vũ trang người Shiite. Các quan chức người Sunni và một số nhóm hoạt động nhân quyền cáo buộc các tay súng người Shiite bắt giữ, tra tấn và giết hại người Sunni trốn thoát khỏi Fallujah.

Người phát ngôn chính phủ Iraq Saad al-Hadithi hôm 13/6 cho biết, một số tay súng tình nghi vi phạm nhân quyền trong các cuộc giao tranh suốt 3 tuần qua đã bị bắt và đang bị điều tra.

Tuyên bố đưa ra sau khi quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc cho biết, trong 2 ngày qua, hơn 7.300 dân thường đã rời khỏi Fallujah, thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Iraq Lise Grande mới đây cho biết, có khoảng 90.000 người mắc kẹt tại Fallujah và khoảng 42.000 – 43.000 người đã chạy thoát khỏi đây. Điều này đống nghĩa với việc hiện còn khoảng 50.000 người vẫn mắc kẹt tại thành phố dưới quyền kiểm soát của IS này./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600