Iraq chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải phóng Mosul

VOV.VN - Trong giai đoạn mới của chiến dịch giải phóng Mosul, Iraq, quân đội Mỹ sẽ được triển khai gần hơn tới khu vực chiến tuyến.

Quân đội Iraq sẽ nối lại hoạt động đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq trong một vài ngày tới, bước vào giai đoạn mới của chiến dịch giải phóng thành phố dự kiến kéo dài 2 tháng, trong đó có sự hỗ trợ toàn diện hơn của các binh sỹ Mỹ.

iraq chuan bi cho giai doan tiep theo cua chien dich giai phong mosul hinh 1
Lực lượng Iraq tham gia chiến dịch giải phóng Mosul. (Ảnh: Getty)

Các binh sỹ Iraq đã giành quyền kiểm soát 1/4 thành phố Mosul- thành trì cuối cùng của IS tại Iraq và đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của tổ chức khủng bố này. Hiện quân đội Iraq đã bước vào giai đoạn củng cố lực lượng. Đây là giai đoạn tạm dừng quan trọng đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul.

Trung tá Stuart James, chỉ huy lực lượng Mỹ hỗ trợ quân đội Iraq cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch tấn công IS. Cả nhân lực và vật lực đều sẵn sàng cho hoạt động này. Nếu chúng tôi đạt được thành công lớn trong ngày đầu tiên của giai đoạn mới thì việc giải phóng Mosul sẽ diễn ra rất nhanh, ngược lại đó sẽ là kế hoạch không chính xác và quá trình giải phóng sẽ diễn ra lâu hơn”.

Theo kế hoạch, quân đội Mỹ sẽ được triển khai gần hơn tới khu vực chiến tuyến, hỗ trợ và phối hợp với quân đội Iraq ở mức độ sâu rộng chưa từng có từ trước đến nay, trong đó có việc giúp giám sát và di chuyển lực lượng, yểm trợ trên không.

Theo nhận định của ông Stuart James, kế hoạch này có thể khiến binh sĩ Mỹ hoạt động bên trong thành phố Mosul đối mặt với những nguy hiểm lớn hơn.

Với sự trợ giúp của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, chính phủ Iraq ngày 17/10 đã phát động chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giành lại Mosul. Chiến dịch có sự tham gia của các lực lượng quân đội và cảnh sát Iraq, các tay súng người Kurd và lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.
VOV-left-160x600