Iraq công bố kế hoạch giải phóng Tal Afar khỏi IS

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 29/7 đã công bố kế hoạch giải phóng thị trấn Tal Afar khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Kế hoạch này sẽ có sự tham gia của các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi có thành phần chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shiite, và những tay súng bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni.

iraq cong bo ke hoach giai phong tal afar khoi is hinh 1
Binh sĩ Iraq tiến về giải phóng Tal Afar. Ảnh: Reuters

Kế hoạch nói trên được Thủ tướng al-Abadi công bố trong bài phát biểu trên kênh truyền hình chính thức của Iraq. Ông al-Abadi không đề cập đến mức độ tham gia của lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi trong kế hoạch giải phóng Tal Afar, một thị trấn có nhiều sắc tộc chung sống, nằm cách thành phố Mosul 70 km về phía Tây.

Trước đó, lực lượng Shiite này đã bị ép chỉ được tham chiến ở những vùng đất bên ngoài Mosul, chứ không phải bên trong thị trấn của người Sunni này.

Điều này là bởi, sự tham gia của lực lượng Hashd Shaabi tại Tal Afar- khu vực có nhiều sắc tộc chung sống ở miền Bắc Iraq, và là nơi người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số, có thể sẽ làm dấy lên những căng thẳng bè phái với những người Arab dòng Sunni, người Turk và những nhóm sắc tộc thiểu số khác./.  

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600