Iraq đạt bước tiến mới trong chiến dịch tái chiếm Fallujah từ tay IS

VOV.VN - Quân đội và các lực lượng vũ trang ủng hộ Chính phủ Iraq đã giải phóng thành công thị trấn Saqlawiya từ tay IS.

Đây là bước tiến mới nhất, có ý nghĩa quan trọng mà quân đội Iraq đạt được trong chiến dịch tái chiếm thành phố Fallujah, khi mà chiến dịch quân sự này đang được đánh giá có những “bước lùi” đáng kể.

iraq dat buoc tien moi trong chien dich tai chiem fallujah tu tay is hinh 1
Quân đội Iraq tiến sát thành phố Fallujah. Ảnh AP

Theo nguồn tin an  ninh Iraq, quân đội và các lực lượng vũ trang nước này đã tiến vào thị trấn Saqlawiya, gần với thành phố Fallujah, phía Tây tỉnh Anbar.

Lực lượng Iraq đã giành quyền kiểm soát khu vực trung tâm của thị trấn này ngay trong chiều 4/6. Cờ của Chính phủ Iraq đã tung bay trên nóc các tòa nhà chính phủ tại địa phương, trong khi các đoàn xe quân sự của IS lần lượt nối đuôi nhau ra khỏi thị  trấn này.

Một chỉ huy quân sự thuộc lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shitte, ủng hộ Chính phủ Iraq, ông Hadi al-Amiri cho biết, cuộc chiến giành lại thị trấn Saqlawiya diễn ra hết sức căng thẳng trong nhiều ngày qua.

Các tay súng IS đã phản kháng quyết liệt trước các đợt tấn công của quân đội, đồng thời sử dụng người dân bị mắc kẹt tại thị trấn làm “lá chắn sống” cho mình nhằm ngặn các đợt tấn công của quân đội.

Ông al-Amiri cho biết: “Chúng tôi sẽ không thể tiến sâu hơn vào thành phố Fallujah khi mà vẫn còn quá nhiều hộ gia đình đang bị mắc kẹt tại đó. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm được giải quyết và không ai có thể ngăn được bước tiến của chúng tôi”.

Theo ông al-Amiri, quân đội Iraq đang nỗ lực sơ tán người dân bị mắc kẹt tại Fallujah theo yêu cầu của Chính phủ. Hàng nghìn tờ rơi đã được phát tới người dân, kêu gọi họ tiến về khu vực bờ Tây của sông Euphrates– khu vực an toàn đang do quân đội kiểm soát.

“Chúng kêu gọi các gia đình di chuyển về phía bờ Tây của sông Euphrates, bởi chiến tranh và bom đạn không thể phân biệt được người dân với kẻ thù. Nếu họ ở lại, cuộc sống của họ sẽ bị đe dọa. Chúng tôi đảm bảo rằng không một viên đạn nào sẽ được bắn ra tại khu vực bờ Tây của con sông”, ông al-Amiri nói. 

Nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế đã đồng loạt đưa ra cảnh báo rằng, chiến dịch giải phóng Fallujah của Chính phủ Iraq, với sự hỗ trợ của Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu, có thể gây ra tác động “trái chiều” khi mà sự sống của hàng nghìn người dân thành phố và các khu vực lân cận bị đe dọa. 

Trước tình hình đó, Thủ tướng Iraq al-Abadi  đã yêu cầu các cuộc tấn công tại Fallujah cần phải chậm lại nhằm bảo vệ an toàn cho người dân.

Với chiến thắng ngày hôm qua, quân đội Iraq đã tiến thêm một bước trong chiến dịch giành quyền kiểm soát hoàn toàn Fallujah – một trong hai khu vực lớn tại quốc gia Trung Đông này vẫn đang bị chiếm giữ bởi Tổ chức khủng bố IS. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích nhận định, đây sẽ là một cuộc chiến dài hơi và đầy khó khăn của Chính phủ Iraq./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gió giật mạnh nhất cấp 9
VOV.VN - Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600