Iraq xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Shiite

VOV.VN - Theo chính quyền địa phương, các vụ đánh bom làm ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 70 người Hồi giáo dòng Shiite bị thương.

Hôm nay (5/3) tại thủ đô Bagdad (Iraq) xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào các khu vực có đông người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, làm ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Theo chính quyền địa phương, đã có 7 vụ tấn công bằng xe ô tô cài bom và 2 vụ đánh bom ven đường tại 6 khu phố của thủ đô. Những vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại khu phố Karrada, ngay trung tâm thành phố và Chouala, ở phía Bắc.

iraq xay ra loat vu tan cong nham vao cong dong nguoi shiite hinh 1
Hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite (Ảnh: AFP)

Bagdad đang là một trong những mục tiêu tấn công bạo lực hàng đầu ở Iraq với các vụ đánh bom xảy ra gần như hàng ngày. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm, song theo lực lượng an ninh Iraq, những nhóm Hồi giáo cực đoan người Sunny thường xuyên tấn công nhằm vào cộng đồng người Shiite chiếm đa số tại quốc gia Trung Đông này.

Các vụ bạo lực mới này diễn ra một ngày sau vụ tấn công liều chết nhằm vào tòa thị chính ở thành phố Samarra, phía Bắc thủ đô Bagdad. Kẻ tấn công đã bắt giữ nhiều người làm con tin trước khi kích nổ khối bom mang bên người, làm 5 người thiệt mạng và 47 người khác bị thương.

Từ năm ngoái, Iraq đã chìm trong vòng xoáy bạo lực nghiêm trọng, tương tự hồi năm 2008 khi đất nước vừa thoát khỏi 2 năm xung đột sắc tộc làm hàng chục nghìn người thiệt mạng. Cùng với đó là tâm lý bất bình ngày càng gia tăng trong cộng đồng người thiểu số dòng Sunny luôn cho rằng các chính sách của chính phủ người Shiite là không công bằng.

Từ đầu năm, các nhóm vũ trang chống chính phủ đã giành quyền kiểm soát một số thành phố ở miền Tây nước này, khiến hơn 370.000 người phải sơ tán, trong khi, bạo lực trên cả nước cũng cướp đi sinh mạng của hơn 1.700 người./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage