IS có nguy cơ mất thị trấn chiến lược ở Syria

VOV.VN - Sáng 29/6, phe đối lập Syria tiến đánh một thị trấn do IS kiểm soát ở vùng biên giới giáp Iraq, trong chiến dịch được quân đội Mỹ hậu thuẫn.

Chiến dịch đánh chiếm thị trấn Al-Bukamal ở phía đông Syria đã gia tăng sức ép hơn nữa đối với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bởi IS cũng đang đối mặt với một chiến dịch tấn công khác ở biên giới phía bắc, giáp Thổ Nhĩ Kỳ. 

syria is co nguy co mat thi tran chien luoc hinh 1

Một thị trấn tại Syria hoang tàn sau khi rơi vào tay IS. Ảnh: Reuters.

2 chiến dịch quân sự này do nhóm đối lập “Quân đội Syria mới” tiến hành và được Mỹ huấn luyện. Đây là tập hợp các nhóm đối lập từng bị IS đánh bật khỏi miền đông Syria cách đây 18 tháng, thời điểm IS bành trướng chiếm được nhiều vùng lãnh thổ Syria.

IS chiếm thị trấn Al-Bukamal vào năm 2014 và gần như xóa bỏ biên giới giữa Syria và Iraq để lập nên cái gọi là Vương quốc Hồi giáo trải dài trên một phần lãnh thổ của Iraq và Syria.

Do vậy, nếu IS để mất thị trấn này thì đó sẽ là thất bại mang tính chiến lược, giáng mạnh vào ý đồ lập Vương quốc Hồi giáo xuyên biên giới Iraq, Syria của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi./. 

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cắt bớt 16m chiều ngang dải phân cách, mở rộng đường đẹp nhất Việt Nam
VOV.VN - Sau khi xén dải phân cách, đường Nguyễn Chí Thanh sẽ rộng 4 làn xe để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra ở khu vực này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600