Israel: Công nhận Nhà nước Do Thái là vấn đề cốt lõi

VOV.VN - Chính phủ Israel cho rằng, không thể có hòa bình nếu Palestine không công nhận Israel là Nhà nước Do Thái

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon ngày 15/3 một lần nữa nhấn mạnh, một thỏa thuận hòa bình với chính quyền Palestine sẽ là không thể nếu phía Palestine không công nhận Israel là một nhà nước Do Thái.

Trong một phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Ya’alon cho rằng, hành động của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chỉ cho thấy nước này không phải là một đối tác trong việc chấm dứt xung đột, và hòa bình sẽ không thể đạt được trong thời kỳ này. 

israel: cong nhan nha nuoc do thai la van de cot loi hinh 1
Quan hệ Palestine- Israel còn nhiều trắc trở (Ảnh: AP)

Chính phủ Israel đã coi việc công nhận Israel như một nhà nước Do Thái là một vấn đề cốt lõi trong các cuộc đàm phán hòa bình, và gọi đó là gốc rễ của sự xung đột giữa người Palestine với người Israel.

Tuy nhiên, người Palestine đã bác bỏ điều này, đồng thời nhấn mạnh, họ đã công nhận Israel vào năm 1993 và việc coi nước này là một “nhà nước Do Thái” có thể sẽ dẫn tới một sự phân biệt đối xử hà khắc hơn đối với nhân dân Palestine và đe dọa tới quyền trở lại quê hương của những người tị nạn Palestine.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine, được nối lại hồi giữa năm ngoái sau hơn 3 năm đình trệ, sẽ phải đạt được một thỏa thuận khung từ nay đến cuối tháng 4 nhằm giải quyết những vấn đề được xem là nhạy cảm nhất như vấn đề biên giới, các khu định cư, an ninh, quy chế của Jerusalem và vấn đề người tị nạn.

Tuy nhiên, những căng thẳng này đã đặt những nỗ lực thúc đẩy hòa bình Trung Đông của Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đổ vỡ./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin (Theo PressTV)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage