Israel không ngần ngại hành động chống lại Iran

VOV.VN -Trong khi đó, phía Mỹ cho biết, họ sẽ phối hợp với đồng minh để ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn của Iran.

Theo Reuters, Tham mưu trưởng Quân đội Israel, Benny Gantz hôm 5/3 tuyên bố, Israel sẽ không ngần ngại có các hành động chống lại Iran. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hải quân nước này bắt giữ một tàu chở vũ khí của Iran đang trên dường tới dải Gaza. 

israel khong ngan ngai hanh dong chong lai iran hinh 1
Một quả tên lửa trên chiếc tàu Hải quân Israel vừa bắt giữ (Ảnh: AP)

Theo Hải quân Israel, số vũ khí này là để trang bị cho các nhóm khủng bố đang hoạt động trên vùng lãnh thổ Palestine hiện do Hamas kiểm soát.

Ông Gantz nói: “Quân đội Israel cam kết bảo vệ Nhà nước Israel và sẽ không ngồi yên để chờ đợi chiến tranh mà sẽ hành động thay mặt chính phủ Israel và theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng nhằm ngăn chặn mọi hành vi có thể gây nguy hại đến đất nước”.

Trước đó, Israel thông báo hải quân nước này đã chặn được lô vũ khí do Syria chế tạo, được chuyển bằng đường bộ tới Iran rồi đưa lên tàu biển để đến Gaza, trước khi bị thu giữ trên Biển Đỏ giữa Sudan và Eritrea.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon, những tên lửa này rất nguy hiểm và có thể đe dọa hàng triệu người Israel.

Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Mỹ Jay Carney cho biết, các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ đã phối hợp với Israel theo dõi chuyến tàu của Iran. Tổng thống Mỹ Barack Obama còn chỉ đạo quân đội vạch ra những kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi cần để ngăn chặn con tàu.

Ông Carney nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục "phối hợp với các đối tác và đồng minh chống lại việc Iran hỗ trợ các hoạt động gây bất ổn định khu vực".

Quan hệ giữa Israel và Iran vốn không mấy tốt đẹp. Cho tới nay, Iran vẫn chưa công nhận nhà nước Israel, trong khi đó, Israel luôn cáo buộc Iran đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, đe dọa sự ổn định của khu vực và quốc tế, bất chấp việc Iran nhiều lần bác bỏ.

Năm 2009, Hải quân Israel từng chặn một tàu Iran chở thực phẩm, thuốc men và quần áo tới Dải Gaza, buộc con tàu phải chuyển hướng sang Ai Cập. Mới đây nhất, hồi năm 2011, Hải quân Israel cũng lục soát một tàu, mà nước này cho là đang vận chuyển vũ khí từ Iran tới dải Gaza. Tuy nhiên, Iran khi đó đã bác bỏ những cáo buộc này. /.
Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage