Israel tăng gấp đôi số dự án xây nhà định cư tại Bờ Tây

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Obama luôn chỉ trích gay gắt việc xây dựng các khu định cư Do Thái bị xem là trái phép theo luật pháp quốc tế này.

Chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, các số liệu chính thức do Cục thống kê Trung ương Israel công bố cho thấy: trong năm ngoái, Israel đã khởi công xây dựng nhà định cư tại Bờ Tây với số lượng gấp đôi so với năm 2012. Số dự án xây dựng mới tại các khu định cư đã tăng vọt từ 1.133 năm 2012 lên 2.534 vào năm ngoái.

israel tang gap doi so du an xay nha dinh cu tai bo tay hinh 1
Một khu định cư của Israel ở Bờ Tây (ảnh: Reuters)

Tổng thống Obama luôn chỉ trích gay gắt việc xây dựng các khu định cư Do Thái bị xem là trái phép theo luật pháp quốc tế. Ngày 2/3 vừa qua, Tổng thống Obama cảnh báo, sẽ khó khăn hơn cho Mỹ khi bênh vực Israel trước các nỗ lực cô lập của quốc tế nếu đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian thất bại. Ông kêu gọi thủ tướng Netanyahu nắm lấy cơ hội đạt được thỏa thuận khung với người Palestine, theo như sáng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Tổ chức Hòa bình Ngay bây giờ (Peace Now), nhóm chống định cư của Israel tuyên bố việc xây dựng các khu định cư đang hủy hoại giải pháp hai nhà nước.

Người phát ngôn tổ chức Hòa bình Ngay bây giờ (Peace Now) Yariv Oppenheimer nói: “Nếu không đình chỉ các hoạt động xây dựng nhà định cư thì sẽ không có không gian cho Giải pháp 2 nhà nước, cơ sở để đạt được thỏa thuận hòa bình. Do vậy, chúng tôi yêu cầu Thủ tướng Netanyahu nhất trí ngừng các hoạt động định cư. Nếu Thủ tướng không làm như vậy, số căn nhà định cư sẽ không ngừng tăng cao và chính phủ sẽ đầu tư thêm nhiều tiền để tiếp tục xây dựng nhà định cư tại Bờ Tây”./. 

Trần Nga/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage