Israel tìm kiếm sự ủng hộ từ Ai Cập

Một tuần trước khi diễn ra cuộc gặp ba bên gồm Mỹ - Israel và Palestine ở New York (Mỹ), ngày 13/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có chuyến thăm tới Ai Cập

>> Ai Cập kêu gọi Israel ngừng mở rộng khu định cư

Mục đích chính của chuyến thăm lần này là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Ai Cập trong việc thúc đẩy tiến trình hoà bình và ủng hộ để Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tham dự cuộc gặp ba bên. Bởi trước đó, Chính quyền Palexsine và Tổng thống Mahmoud Abbas khẳng định sẽ không tham dự cuộc gặp này nếu Israel không cam kết ngừng mở rộng khu định cư trên đất Palestine.

Trong số các nước Arab, Ai Cập là nước có quan hệ tốt với Israel. Hai nước đã ký thoả thuận hoà bình năm 1979. Ai Cập luôn luôn nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine, cũng như làm trung gian đàm phán trao đổi tù nhân giữa Israel và Hamas.

Tuy nhiên, trong vấn đề của khu vực, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới Israel, Ai Cập vẫn đặt lợi ích của mình lên trên hết. Điều này thể hiện rõ trong suốt cuộc hội đàm ở Cairo ngày 13/9 vừa qua, Tổng thống Mubarak đã khẳng định quan điểm của Ai Cập là thực hiện hoà bình công bằng, toàn diện theo đường biên giới năm 1967, theo Nghị quyết quốc tế và sáng kiến hoà bình Arab, cũng như thực hiện xây dựng Nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. Tổng thống Mubarak đề nghị Israel ngừng toàn bộ việc mở rộng khu định cư Do Thái,  ngừng việc Do Thái hoá Jerusalem, bởi Mỹ, Ai Cập, các nước phương Tây và cả Palestine đều cho rằng, đây là cản trở chính của tiến trình hoà bình. Theo Tổng thống Mubarak, Israel cần tiếp tục đàm phán với Palestine.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Netanyahu muốn nắm rõ quan điểm của thế giới Arab và đặc biệt là Ai Cập - nước có ảnh hưởng lớn trong khu vực và thế giới Hồi giáo. Bởi nhiều nước, trong đó có Ai Cập cho rằng, đây là thời điểm lịch sử để giải quyết cuộc xung đột Trung Đông. Các quan chức Mỹ cho biết, các nước Arab sẽ thực hiện bình thường hoá quan hệ với Israel nếu nước này ngừng mở rộng khu định cư để bắt đầu phục hồi đàm phán hoà bình Israel - Palestine. Tuy nhiên, tới thời điểm này, chính quyền của Thủ tướng Netanyahu vẫn từ chối điều này.   

Trước đó, các nguồn tin khu vực Trung Đông và Mỹ nói rằng, Tổng thống Mỹ Obama sẽ đưa ra kế hoạch hoà bình bên lề khoá họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9 này. Các nhà phân tích cho rằng, Tổng thống Obama cũng đang bị gây sức ép từ các nghị sỹ người Do Thái, chịu sức ép về khủng hoảng kinh tế, cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan. Do đó, một kế hoạch hoà bình mới cũng không thể giải quyết được cuộc xung đột này nếu Israel tiếp tục mở rộng khu định cư và bao vây cấm vận Dải Gaza.

Nếu Israel không thay đổi quan điểm và chính sách với Palestine và thế giới Arab, thì chưa chắc đã diễn ra cuộc gặp ba bên ở New York sắp tới. Với tình hình hiện nay, cũng như những nỗ lực mà Chính quyền Obama đã làm kể từ khi nên nắm quyền thì dù cuộc gặp ba bên có diễn ra cũng khó có tiến triển khả quan./.

PV từ Cairo
Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage