Israel-Palestine có thể nối lại đàm phán vào cuối tháng 9

Các quan chức Israel và Palestine xác nhận, các nỗ lực đang được tiến hành nhằm dàn xếp cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào tháng 9

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Javier Solana cho biết, kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hoà bình Israel-Palestine có thể được công bố vào cuối tháng 9 này, trùng với thời điểm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khai mạc kỳ họp hàng năm.

Tuần trước, các quan chức Israel và Palestine xác nhận, các nỗ lực đang được tiến hành nhằm dàn xếp cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào tháng 9. Các cuộc gặp thường xuyên giữa Israel và Palestine dưới thời Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã không mang lại thoả thuận nào và đàm phán bị ngưng lại sau khi Israel tiến hành cuộc tấn công quân sự lớn vào dải Gaza tháng 12/2008.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người lên nắm quyền tháng 3 năm nay tuyên bố, sẵn sàng nối lại đàm phán, nhưng phía Palestine chỉ đồng ý với điều kiện Israel phải ngừng xây dựng khu định cư ở Bờ Tây và đông Jerusalem./.

Theo AP
VOV_AllPage