Italy nỗ lực thoát khỏi khủng hoảng chính trị

VOV.VN - Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 10/12 tuyên bố sẽ hành động nhằm đưa Italy thoát khỏi bế tắc chính trị tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp sau khi có các cuộc tham vấn với các đảng phái chính trị , ông Mattarella nói: “Đất nước chúng ta cần nhanh chóng có một chính phủ đủ thẩm quyền. Chúng tôi có nhiệm vụ phải thực hiện thành lập chính phủ một cách đúng hạn. Đây cũng là nghĩa vụ của chúng ta đối với châu Âu và quốc tế”.

italy no luc thoat khoi khung hoang chinh tri hinh 1
Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Ảnh: AFP

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Italy có các cuộc tham vấn nhằm đưa Italy thoát khỏi bế tắc chính trị sau khi Thủ tướng Matteo Renzi chính thức đệ đơn từ chức.

Ngay sau đó, Tổng thống Mattarella có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso, Chủ tịch Hạ viện Laura Boldrini cũng như người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Giorgio Napolitano.

Tiếp đó, trong 2 ngày 9 và 10/12, ông Mattarella gặp đại diện các chính đảng và các phái trong quốc hội, kết thúc bằng cuộc gặp với đại diện đảng Dân chủ cầm quyền.

Dự kiến, ông Mattarella sẽ đề cử Ngoại trưởng Paolo Gentiloni làm Thủ tướng và đề nghị ông Gentiloni thành lập Nội cách trong vòng 48 giờ tới.

Trước đó, ngày 5/12, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi kết quả bỏ phiếu trưng cầu ý dân tại Italy cho thấy người dân nước này không ủng hộ dự luật cải cách hiến pháp do Chính phủ của Đảng Dân chủ khởi xướng./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x