Khác biệt Obama - Trump trong lời chia tay và cuộc họp báo đầu tiên

VOV.VN - Một bên là nhà hùng biện đã chuẩn bị kỹ bài phát biểu và bên kia là tỷ phú vốn nổi tiếng lộng ngôn và bộc trực.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump là 2 mảnh ghép của những bức tranh khác nhau, từ xuất thân tới con đường chính trị sau này. Sự khác biệt đó càng rõ ràng hơn khi so sánh những phát ngôn của ông Trump trong cuộc họp báo đầu tiên với bài phát biểu chia tay của ông Obama diễn ra chỉ 14 tiếng trước đó.

Bài phát biểu chia tay của ông Obama như là một lời cảm ơn người dân Mỹ đã cho ông cơ hội điều hành đất nước suốt 8 năm qua trong khi cuộc họp báo của ông Trump là những lời hứa hẹn về một “đế chế” huy hoàng của Tổng thống đắc cử.

khac biet obama vs trump trong loi chia tay va cuoc hop bao dau tien hinh 1
Ông Donald Trump trong lần đầu gặp Tổng thống Barack Obama sau khi đắc cử Tổng thống tháng 11/2016. Ảnh: AP.

Với đối thủ của nước Mỹ trên trường quốc tế

Obama: “Những đối thủ như Nga hay Trung Quốc không thể theo kịp sức ảnh hưởng của chúng ta trên thế giới trừ khi chúng ta từ bỏ những gì chúng ta đang bảo vệ và biến chúng ta thành một nước lớn nữa hay bắt nạt những nước láng giềng nhỏ hơn.”

Trump: “Nga và những nước khác, trong đó có cả Trung Quốc, có lợi thế hơn chúng ta về mặt kinh tế, giành lợi thế hơn chúng ta ở Biển Đông bằng cách xây dựng những pháo đài khổng lồ. Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, tất cả các nước sẽ tôn trọng chúng ta hơn rất nhiều so với những gì họ đối xử với chính quyền trước.

Với đối thủ chính trị

Obama: “Tôi cam kết với Tổng thống đắc cử Trump rằng chính quyền của tôi sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao thuận lợi nhất có thể, giống như những gì Tổng thống Bush đã từng làm cho tôi. Bởi vì tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đảm bảo cho chính phủ có thể đối phó được với những thách thức mà chúng ta vẫn đang đối mặt.”

khac biet obama vs trump trong loi chia tay va cuoc hop bao dau tien hinh 2
Những từ được ông Obama dùng nhiều trong bài phát biểu chia tay là Dân chủ, nước Mỹ, thay đổi...

Trump: “Các bạn có thực sự tin tưởng rằng bà Hillary có thể cứng rắn với ông Putin hơn là tôi? Có ai trong căn phòng này thực sự tin vào điều đó? Cho tôi xin!”

Phản ứng trước những ý kiến trái chiều

Obama: “Dù chúng ta nhìn thẳng vào mắt nhau hay hiếm khi đồng thuận, những cuộc nói chuyên của tôi với các bạn, những người dân Mỹ - dù trong phòng khách hay ở trường học, trên nông trường hay trong nhà máy, vào bữa tối hay từ những tiền đồn xa xôi – là những điều luôn khiến tôi phải thành thật, khiến tôi cảm thấy được truyền càm hứng và khiến tôi tiếp tục tiến lên. Tôi học từ các bạn hàng ngày. Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn và là một người đàn ông tốt hơn”.

khac biet obama vs trump trong loi chia tay va cuoc hop bao dau tien hinh 3
Trả lời các câu hỏi trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi đắc cử, ông Trump đề cập nhiều nhất là những từ như Người dân, tiến lên, mong muốn...

Ông Trump: “Đó toàn là tin giả tạo, những thứ giả mạo. Chúng chưa từng xảy ra. Đó là những gì mà đối thủ của chúng ta, như các bạn (phóng viên) đã biết vì các bạn là những người đưa tin như rất nhiều người khác. Đó chỉ là một nhóm những đối thủ tụ tập lại và dựng lên những chuyện như vậy”.

Kết:

Nếu đặt những khác biệt chính trị giữa ông Obama và ông Trump sang một bên, nước Mỹ sẽ phải làm quen với một phong cách và giọng điệu hoàn toàn mới phát đi từ Nhà Trắng./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tuấn Tài hứng “gạch đá” trên mạng xã hội sau trận hòa của U22 Việt Nam
VOV.VN - Hồ Tuấn Tài hứng đủ "gạch đá" trên mạng xã hội sau khi trở thành "tội đồ" trong trận hòa 0-0 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x