Khai mạc Đại hội đồng lần thứ 64 Liên Hợp Quốc

Hơn 120 nguyên thủ, các nhà lãnh đạo của 192 quốc gia trên thế giới tham dự sự kiện này.

Hôm nay (24/9), tại thành phố New York (Mỹ), Liên Hợp Quốc (LHQ) đã khai mạc Đại hội đồng lần thứ 64 của tổ chức này. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thay mặt Việt Nam tham dự hội nghị.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đọc diễn văn khai mạc Đại hội đồng LHQ lần thứ 64, kêu gọi các nước thành viên LHQ đoàn kết lại để loại bỏ vũ khí hạt nhân và giải quyết trình trạng đói ngày càng gia tăng, do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng thúc giục các nguyên thủ quốc gia các nhà ngoại giao của 192 nước thành viên cần vượt qua những khác biệt và đạt được sự thống nhất để chống lại những mối đe dọa từ việc biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tiếp sau diễn văn khai mạc của ông Ban Ki-moon, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu nhấn mạnh rằng đã đến lúc cả thế giới phải cùng tiến về một hướng. Tổng thống Mỹ kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới phải hợp tác hơn nữa và chung tay để giải quyết các vấn đề toàn cầu như: chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu và khủng khoảng kinh tế. Tổng thống Mỹ Obama cũng đề cập đến tiến trình hòa bình Trung Đông, vấn đề hạt nhân của Iran và CHDCND Triều tiên. Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận rằng Mỹ không thể bao quát được các vấn đề toàn cầu và không tự giải quyết hết các vấn đề đó nếu không có sự hợp tác đa phương. Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng nước Mỹ bây giờ đã khác với nước Mỹ trước thời gian ông lên nắm quyền.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Tổng thống Zimbabuwe Robert Mugabe, những người chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ, cũng sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ trong ngày khai mạc đầu tiên này. Tổng thống Iran Amadinejad cho rằng Mỹ nên coi Iran như là một người bạn tiềm năng chứ phải một mối đe dọa tiềm tàng. Tổng thống Iran nói: “Chúng tôi tin chắc rằng thế giới rất cần sự thay đổi, và tôi hy vọng rằng, tổng thống Mỹ Ô Ba ma sẽ đi theo hướng thay đổi này”.

Ngay sau Đại hội đồng LHQ lần thứ 64 này, các nguyên thủ của các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này./.

Minh Hiển
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Croatia "ghi điểm" với người hâm mộ ở chung kết World Cup
VOV.VN - Sự lịch sự, ấm áp và thân thiện của Tổng thống Croatia là điều được nhắc đến nhiều nhất sau chung kết World Cup ngày 15/7.
VOV_AllPage