Khai mạc Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, các quan chức cấp cao ASEAN thảo luận nhiều vấn đề như: Chương trình nghị sự xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trụ cột Chính trị-An ninh ASEAN.

Hội nghị Quan chức Cấp cao (SOM) của Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc ngày 13/9 tại Medan, thủ phủ tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia, nhằm tập trung chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19, sẽ diễn ra tại Bali từ ngày 17- 19/11 tới.

Hội nghị do Tổng Vụ trưởng Hợp tác ASEAN, Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Djauhari Oratmangun chủ trì.

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, các quan chức cấp cao của các nước thành viên ASEAN thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như triển khai các nội dung đã được nhất trí tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 44 (AMM - 44), Hội nghị sau AMM - 44 và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 18 (ARF-18), đã diễn ra tại Bali từ 16- 23/7 vừa qua.

Bên cạnh đó, SOM sẽ thảo luận việc tiếp tục hoàn thiện các phương án thành lập Viện ASEAN vì Hòa bình và Hòa giải; việc thực hiện Hiến chương ASEAN, Chương trình nghị sự xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trụ cột Chính trị-An ninh ASEAN.

Ngoài ra, Hội nghị còn xem xét sự phát triển các mối quan hệ đối ngoại của ASEAN, đặc biệt trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại; thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh lần thứ 3 sẽ diễn ra trong tháng 10/2011, và cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9/2011, cũng như các sáng kiến và nỗ lực khác của ASEAN và năm Indonesia giữ chức Chủ tịch ASEAN 2011./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage